Hai tàu Trung Quốc tiến vào lãnh hải Nhật Bản

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhCác chiến sĩ hải quân của khu trục hạm "Thẩm Dương"
Các chiến sĩ hải quân của khu trục hạm Thẩm Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Đăng kýZelo
TOKYO (Sputnik) - Hai tàu tuần tra của Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản ở khu vực gần quần đảo Senkaku, theo thông báo của hãng NHK.
Buổi sáng, các tàu Trung Quốc đã rẽ vào khu vực các đảo nói trên, là nơi Bắc Kinh tuyên bố tham vọng chủ quyền. Tàu tuần tra Trung Quốc cố gắng tiếp cận các tàu cá của ngư dân Nhật Bản. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân, lực lượng an ninh hàng hải quốc gia của Nhật Bản đã phái các tàu tuần phòng đến khu vực này, đồng thời cũng hối thúc tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải thuộc Nhật Bản.

Tranh chấp lãnh thổ

Quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư đảo) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tokyo khẳng định rằng phía Nhật Bản đã sở hữu quần đảo từ năm 1895, còn Bắc Kinh nhắc rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785 thì các hòn đảo này có chỉ định là lãnh thổ của Trung Quốc. Sau Thế chiến II, Senkaku thuộc sự kiểm soát của Hoa Kỳ và Washington đã chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972.
Đài Loan và Trung Hoa đại lục tuyên bố rằng Nhật Bản đang chiếm giữ đảo một cách bất hợp pháp. Về phía mình, Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu nêu tham vọng chủ quyền với quần đảo này từ những năm 1970, khi hiểu ra rằng vùng biển quanh quần đảo rất phong phú khoáng sản hữu ích.
Tranh chấp lãnh thổ thậm chí trở nên trầm trọng hơn sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo của quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật vào năm 2012, bằng cách đó nhấn mạnh quy chế quốc gia của Senkaku.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала