Ý kiến từ Nga: Trung Quốc đang chuẩn bị cho «thời đại nhiều mâu thuẫn gay gắt»

© Sputnik / Vladimir TrefilovChủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc đang chuẩn bị đón đợi một thế kỷ 21 «có tính xung đột cao», trong đó nguồn gốc xung đột không phải ở phương Đông. Đó là ý kiến của Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov.
Trước đó, tờ Global Times của Nhà nước Trung Quốc đăng bài báo cho rằng sau cuộc xung đột ở Ukraina, phương Tây sẽ còn tạo ra hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trên khắp thế giới, vì họ luôn cần có những «kẻ thù» mới. Theo quan sát viên của tờ báo này, phương Tây dẫn đầu là Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể chấp nhận sự tồn tại của một thứ «không như họ muốn».
Ông Pushkov viết trên kênh Telegram:
«Trung Quốc đang chuẩn bị cho một thế kỷ 21 đầy mâu thuẫn gay gắt. Đã rõ nguồn gốc của xung đột: không phải ở phương Đông. Vẫn như trước đây, các đế chế phương Tây từ La Mã đến Vương quốc Anh luôn ngoan cố tạo ra một thế giới «do riêng mình cai quản» và «giống như họ muốn», nhưng ở một số giai đoạn nào đó, họ phát hiện ra rằng thế giới bên ngoài mạnh mẽ hơn họ».

Câu chuyện không bao giờ kết thúc

Như Thượng nghị sĩ Nga lưu ý, gần đây Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ đã phát hiện ra điều này ở Iraq, Syria và cả Afghanistan, nơi họ đã phải «bỏ chạy một cách nhục nhã rất có tính biểu tượng», bởi qua 20 năm ròng vẫn không thể bẻ cong đất nước này và đặt «dưới trướng cai trị».
«Câu chuyện không bao giờ kết thúc. Sẽ không dừng lại cả nỗ lực của giới tinh hoa phương Tây hòng thiết lập một tân đế chế tập thể toàn cầu», - ông Pushkov kết luận.
Các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt gói trừng phạt chống Nga sau khi Matxcơva bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng kiềm chế và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của phương Tây, còn các lệnh trừng phạt đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế thế giới.
Theo lời ông Putin, mục tiêu chính của phương Tây là gây hại cho cuộc sống của hàng triệu người. Nguyên thủ quốc gia Nga nói thêm rằng những sự kiện hiện tại đang cho thấy tham vọng ảnh hưởng của phương Tây cả về chính trị và kinh tế. Theo ông, Nga sẽ không tự cô lập mình và cũng không một thế lực nào có thể tàn nhẫn cô lập Nga trong thế giới hiện đại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала