Đại sứ Marc Knapper: Quan hệ Việt – Mỹ chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay

© Ảnh : U.S. Embassy & Consulate in the Republic of KoreaĐại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
Trao đổi với báo chí, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh, Washington chân thành mong muốn nâng cấp mối quan hệ song phương lên tầm cao mới.
Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng cho biết cá nhân ông lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ trong những ngày sắp tới sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác mới.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển thịnh vượng

Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có buổi trả lời phỏng vấn với Báo Điện tử Chính phủ. Ông Knapper khẳng định, rất vui mừng trước việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận lời đến Hoa Kỳ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN.
Theo đại sứ, lịch trình bận rộn của phái đoàn Thủ tướng trong chuyến thăm này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam với cả hai quốc gia, bao gồm các lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh và quốc phòng, thương mại và phát triển.
Thông qua hội nghị lần này, Hoa Kỳ mong muốn khẳng định tầm quan trọng của ASEAN, đồng thời hoan nghênh một ASEAN mạnh mẽ và độc lập, có vai trò dẫn đầu ở khu vực. Hoa Kỳ cũng cam kết hỗ trợ ASEAN trong nỗ lực đưa ra giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

“Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác lâu dài với ASEAN, đồng thời khởi động các chương trình hợp tác cấp cao mới về sức khỏe, khí hậu và môi trường, năng lượng, giao thông vận tải, công bằng giới và bình đẳng giới. Hoa Kỳ hiện là đối tác đầu tư số một ở các nước thành viên ASEAN - đầu tư của chúng tôi nhiều hơn ba đối tác đầu tư tiếp theo của Đông Nam Á cộng lại”, - đại sứ Knapper nói.

Theo đại sứ, quan hệ đối tác giữa hai nước đã phát triển rất mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, ngày càng gắn bó bền chặt hơn. Trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác với đưa ra cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng.
Hai nước đang cùng nhau xây dựng năng lực cho hệ thống y tế nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân hai nước. Hai phía cũng thiết lập mối quan hệ bền chặt thông qua các chương trình trao đổi, giao lưu nhân dân giữa sinh viên và chuyên gia của hai nước. Việt Nam và Mỹ cũng bắt tay nhằm xây dựng khả năng chống chịu để thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu, đạt được các mục tiêu chung về không phát thải ròng.

“Chúng ta đang cùng nhau xây dựng sự thịnh vượng cho người dân của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, với 113 tỷ USD thương mại song phương, 2,8 tỷ USD Hoa Kỳ đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam, đầu tư của Việt Nam vào nền kinh tế Hoa Kỳ đang gia tăng, hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh của Việt Nam”, - đại sứ cho biết.

Theo ông, mối quan hệ của hai nước dựa trên sự tôn trọng thể chế chính trị của nhau, sự tôn trọng chung đối với luật pháp quốc tế và sự hiểu biết chung rằng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở không chỉ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn cho toàn bộ khu vực.

“Sự hợp tác của chúng ta nhằm thúc đẩy thương mại tự do, công bằng và cởi mở; hai nền kinh tế của chúng ta ngày càng kết nối với nhau. Sự thịnh vượng của chúng tôi cũng là sự thịnh vượng của các bạn”, - ông Knapper nhấn mạnh.

Phản chiếu hình quốc kỳ Việt Nam, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2022
Đối với Việt Nam, cả Nga và Hoa Kỳ đều quan trọng

Mỹ mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Marc Knapper khẳng định, quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay.
“Như các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói, chưa bao giờ Việt Nam có uy tín quốc tế cao như hiện nay. Hai nước chúng ta đã đi từ một lịch sử xung đột và chia rẽ đến Quan hệ Đối tác Toàn diện trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, cũng như nỗ lực giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại. Quan hệ đối tác của chúng ta không ngừng phát triển mỗi ngày và chúng tôi chân thành mong muốn nâng cấp mối quan hệ này”, đại sứ Knapper chia sẻ.
Theo ông, Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nhà Trắng nêu rõ rằng Việt Nam và quan hệ đối tác với Việt Nam đóng vai trò trọng tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực quan trọng này.
Đại sứ cho biết, về quan hệ thương mại, dù chịu tác động của Covid-19, thương mại song phương hai nước vẫn đạt gần 113 tỷ USD vào năm 2021, tăng 26% so với năm 2020. Các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang đầu tư hàng tỷ USD trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, năng lượng, công nghệ và cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi là một đối tác mạnh mẽ của Việt Nam trong suốt đại dịch COVID-19 và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác để hỗ trợ quá trình Việt Nam phục hồi kinh tế. Chúng tôi đã cung cấp gần 40 triệu liều vaccine và các công ty của chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm hàng nghìn máy thở mới”, - đại sứ nói.

Theo ông, Hoa Kỳ vui mừng khi những nỗ lực này đã góp phần bảo vệ sinh mạng người dân không chỉ ở các thành phố mà còn ở các tỉnh và vùng sâu vùng xa. Và kể cả trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, quan hệ đối tác đã giúp hai nước phục hồi sau đại dịch, hướng tới những ngày tốt đẹp hơn.
Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 2 của mình, Đặc phái viên Tổng thống John Kerry từng cho rằng, thập kỷ này sẽ là thập kỷ hành động vì khí hậu, và không khu vực nào trên thế giới có vai trò quan trọng hơn các nền kinh tế tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương trong việc hoàn thành mục tiêu toàn cầu về giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

“Chúng tôi nhận thấy những cơ hội to lớn trong việc khu vực tư nhân – gồm các doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam – với các hoạt động đổi mới và đầu tư, có thể hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ là đối tác bền bỉ của Việt Nam trong những nỗ lực này, không chỉ trong nhiều năm mà nhiều thập kỷ tới”, - đại sứ cho biết.

Một lĩnh vực hợp tác song phương tiềm năng là kinh tế số, lĩnh vực ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Trong 2 năm qua, thương mại điện tử, hội họp trực tuyến và thanh toán điện tử đã giúp các nền kinh tế tiếp tục phát triển trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn cầu.
Năm 2020, nền kinh tế số chiếm khoảng 5% GDP của Việt Nam. "Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia" của Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng tỷ trọng này lên 30% GDP vào năm 2030.
Theo đại sứ Knapper, Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam vươn lên đóng vai trò dẫn đầu trong nền kinh tế số, nhưng quan trọng vẫn là phải xây dựng tốt các cấu trúc cơ bản. Hai phía đã có nhiều cuộc thảo luận hữu ích về chủ đề này và Mỹ sẽ còn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam trong việc cân bằng giữa cơ hội phát triển và đổi mới nhu cầu về quyền riêng tư và bảo mật.
Theo ông, trong tương lai, những cơ hội to lớn để hai nước làm sâu sắc thêm và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các khu vực tư nhân bao gồm:
Xây dựng lại chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và tăng trưởng bền vững; phát triển nền kinh tế số phù hợp với thông lệ toàn cầu, đồng thời đưa các sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp thế giới của Hoa Kỳ đến Việt Nam để hỗ trợ sự phát triển kinh tế của Việt Nam.
Hội chợ Mật ong trong Khu bảo tồn-điền trang Kolomenskoe - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Tin vui cho mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nói về chuyến thăm của Thủ tướng

Trong cuộc trao đổi với báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế hai nước Việt Nam với Hoa Kỳ, đồng thời tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Mỹ sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.
Theo đại sứ, Hoa Kỳ là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN. Không chỉ Việt Nam, các nước ASEAN khác đều chú trọng thúc đẩy quan hệ với các nước lớn, đặc biệt là Hoa Kỳ.

“Việt Nam ủng hộ và đã có nhiều đóng góp chủ động, tích cực để tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Hoa Kỳ, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ phát triển vì lợi ích của hai bên. Việt Nam ủng hộ sự can dự xây dựng, có trách nhiệm của Hoa Kỳ ở khu vực, góp phần tích cực xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, duy trì môi trường ổn định, hòa bình, hợp tác ở khu vực”, - đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ủng hộ Hoa Kỳ tham gia vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF... cũng như trong hợp tác với các nước Mekong thông qua cơ chế quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ.
Trong năm 2020, khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa ASEAN và Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nước Đông Nam Á kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19, duy trì môi trường ổn định, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.
Container - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Đã có tuyến vận tải biển nhanh nhất từ Việt Nam đi Hoa Kỳ, gỗ Việt thắng lớn ở Mỹ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала