- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ hiện không thấy con đường thương lượng để giải quyết vấn đề Ukraina

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhKhu vực Mariupol
Khu vực Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
Moskva (Sputnik) - Mỹ vẫn chưa thấy một "con đường đàm phán khả thi" để giải quyết xung đột ở Ukraina, nơi cả hai bên đều trông đợi vào những thành công quân sự, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haynes cho biết.
“Bởi vì cả Nga và Ukraina đều cho rằng họ có thể tiếp tục đạt được tiến bộ về mặt quân sự, ít nhất là trong triển vọng ngắn hạn, chúng tôi không thấy con đường đàm phán khả thi” - bà nói.
Bà Haynes dự đoán sẽ "giao tranh đáng kể" trong "một hoặc hai tháng tới" với tình hình phát triển trên "quỹ đạo ngày càng khó lường và leo thang."

Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina nhưng không muốn dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ ba

"Chúng tôi ủng hộ Ukraina, nhưng chúng tôi không muốn tình hình kết thúc trong tình huống Thế chiến thứ ba", bà Haynes nói tại phiên điều trần trước Quốc hội.

Bà Haynes nhắc lại rằng theo thông tin tình báo, Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ngoài tình huống "hiện hữu nguy cơ đe dọa", nhưng có thể coi là thất bại để NATO tham gia trong cuộc xung đột ở Ukraina.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Báo Trung Quốc giải thích tại sao phương Tây không dừng lại ở cuộc xung đột Ukraina
Giám đốc Tình báo Quốc phòng Scott Berrier, người cũng có mặt tại phiên điều trần, cho biết "hiện tại" Mỹ không thấy Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraina.
“Chúng tôi rất tập trung trong vấn đề này” – ông Scott Berrier nói.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала