Trái với lo ngại của phương Tây, ông Putin đã không tuyên chiến vào Ngày Chiến thắng

© POOL / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Trong bài phát biểu của mình tại Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng, Tổng thống Nga đã tuyên bố rằng chiến dịch đặc biệt ở Ukraina là nhu cầu bắt buộc nhằm chống lại các nước phương Tây, kênh truyền hình Đức Das Erste đưa tin.
Theo ông Vladimir Putin, các nước NATO không muốn lắng nghe Nga, ký kết thỏa thuận về đảm bảo an ninh với nước này và muốn cùng Ukraina làm trầm trọng thêm tình hình. Tuy nhiên, trái với mối lo ngại của phương Tây, ông Putin sau đó không tuyên bố phát động chiến tranh hay lệnh tổng động viên.

"Với tình cảm yêu nước chân chính như vậy, dân quân của Minin và Pozharsky đã vùng lên vì Tổ quốc, đã tiến công trên cánh đồng Borodino, chiến đấu với kẻ thù gần Matxcơva và Leningrad, Kiev và Minsk, Stalingrad và Kursk, Sevastopol và Kharkov. Cũng như hiện tại, vào những ngày này, các bạn đang chiến đấu vì người dân của chúng ta ở Donbass, vì an ninh của Tổ quốc chúng ta - nước Nga", - Tổng thống Nga nói.

Theo ông, người Nga có nghĩa vụ gìn giữ ký ức về những người đã đánh bại Chủ nghĩa quốc xã. Theo quan điểm của Điện Kremlin, chiến dịch đặc biệt ở Ukraina không chỉ là sự đảm nhận trách nhiệm lịch sử, mà trên hết, là việc bảo vệ biên giới của chính đất nước, Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định về điều này. Ngoài ra, bài phát biểu của ông cũng nói rõ ai là người chịu trách nhiệm cho tình hình hiện tại.

"Vào tháng 12 năm ngoái, chúng ta đã đề xuất ký kết thỏa thuận về đảm bảo an ninh. Nga kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực, tìm ra các giải pháp thỏa hiệp hợp lý và tính đến lợi ích của nhau. Tất cả đều vô ích. Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng ta nói."

Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Ông Putin tuyên bố không hề có cơ hội nào để giải quyết vấn đề Donbass theo cách hòa bình
Thay vào đó, họ tiếp tục cùng với Ukraina làm trầm trọng thêm tình hình. Như ông Putin giải thích, họ đã vũ trang quân sự cho đất nước và lên kế hoạch tấn công vào các khu vực ở Donbass, cũng như trên bán đảo Crưm.

"Mối nguy hiểm tăng lên mỗi ngày. Nga đã phủ đầu trước hành động gây hấn. Đó là một quyết định bắt buộc, đúng lúc và duy nhất. Quyết định của một quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ, độc lập", - ông Putin nhấn mạnh.

Trước thềm lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay, đã có những suy đoán rằng ông Putin có thể sử dụng bài phát biểu của mình để thông báo về một cuộc tổng động viên hoặcít nhất là động viên cục bộ, Das Erste lưu ý. Tuy nhiên, trước đó phải là lời tuyên chiến chính thức. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, ông Putin hứa sẽ hỗ trợ đặc biệt cho gia đình của các quân nhân đã chết hoặc bị thương ở Ukraina. Nghị định tương ứng đã được ký vào buổi sáng cùng ngày.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Ông Putin tuyên bố: Không được để tái diễn nỗi kinh hoàng của chiến tranh toàn cầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала