- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Chúng tôi biết tất cả mọi thứ về Nga". Phương Tây cung cấp tin tình báo cho lực lượng Ukraina

© Depositphotos.com / RottenmanVệ tinh trên hành tinh trái đất.
Vệ tinh  trên hành tinh trái đất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Áp lực chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với Matxcơva, "bơm" lượng vũ khí khổng lồ - các nước NATO tiếp tục viện trợ cho Ukraina. Tuy nhiên, còn có một hình thức hỗ trợ khác đang diễn ra đằng sau hậu trường: ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột, các cơ quan tình báo phương Tây liên tục cung cấp thông tin tình báo cho Kiev.

Con mắt trong vũ trụ

Kể từ năm 2014, Mỹ liên tục chuyển các hình ảnh vệ tinh về Donbass và các vùng lân cận cho phía Ukraina. Tuy nhiên, ban đầu họ đã tuân theo phép lịch sự, tôn trọng phép xã giao - che đậy các cơ sở quân sự của Nga và làm giảm độ rõ nét của hình ảnh. Canada đã cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraina quyền truy cập hạn chế vào dữ liệu vệ tinh RADARSAT-2. Và vào năm 2015, Cơ quan Vũ trụ Nhà nước Ukraina đã ký hợp đồng với công ty Airbus Defense and Space của châu Âu về việc sử dụng dữ liệu từ các tàu vũ trụ Pleiades-1 và Pleiades-2.
Trong suốt tám năm cuộc chiến ở Donbass, những dữ liệu đó không quá quan trọng. Hình thái chiến tranh ở Donbass được gọi là trận địa chiến, trong đó không có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, giờ đây mọi quy ước đều bị gạt sang một bên. Thông tin tình báo từ quỹ đạo được gửi đến Kiev hàng ngày, trên thực tế, theo thời gian thực.
NATO thậm chí không giấu giếm sự thật rằng, các thiết bị của họ đang lơ lửng trên quỹ đạo theo dõi tình hình chiến sự. Chỉ vài giờ sau khi một đám cháy bùng phát trên tàu tuần dương Moskva, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, cơ quan này đã có hình ảnh vệ tinh về con tàu Nga đang chìm dần.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Biden muốn chặn đứng rò rỉ thông tin về việc Mỹ cung cấp dữ liệu tình báo cho Kiev
Vào đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công khai thừa nhận việc Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Ukraina. Theo ông, Lầu Năm Góc cung cấp thông tin cho Kiev nhằm "giúp Lực lượng vũ trang Ukraina tấn công quân địch ở Donbass".
Các doanh nhân tư nhân không bị tụt lại xa. Công ty SpaceX của Mỹ đã gửi hơn 5.000 thiết bị đầu cuối Internet Starlink tới Ukraina để nhanh chóng trao đổi thông tin tình báo.
Phía Ukraina có thể sử dụng thông tin nhận được để lập kế hoạch tấn công các khu định cư của Nga.

Vùng trời đang bị đóng

"Các khu vực biên giới Nga, cũng như Donbass, đang bị giám sát liên tục từ trên quỹ đạo, - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý. - Phương Tây liên tục cung cấp thông tin cho Ukraina về vị trí của các đơn vị quân đội Nga: họ đang di chuyển tới đâu, tiến công hay phòng thủ ở đâu. Ngoài ra, NATO cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraina thông tin về hoạt động của các thiết bị vô tuyến điện gần chiến tuyến tiếp giáp. Đặc biệt là về các hệ thống tác chiến điện tử để giúp cho các máy bay không người lái của Ukraina gây nhiễu. Các chuyên gia phương Tây cũng chỉ định mục tiêu cho các cuộc không kích".

Theo ông Leonkov, các vệ tinh viễn thám hiện là nguồn cung cấp thông tin chính cho các chuyên gia phương Tây. Trước chiến dịch đặc biệt của Nga, các máy bay không người lái của Mỹ, bao gồm cả máy bay không người lái chiến lược hạng nặng RQ-4 Global Hawk, đã liên tục bay dọc theo chiến tuyến tiếp giáp ở Donbass. Và các máy bay do thám NATO U-2S Dragon Lady, RC-135W Rivet Joit và P-8A Poseidon liên tục bay gần bờ biển Crưm và trong không phận Ukraina.
Mục tiêu của họ dễ đoán được. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: Ukraina đã chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công ở Donbass, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 3. Phương Tây đã thúc đẩy giải pháp vũ lực cho vấn đề Donbass, chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraina tọa độ vị trí của các đơn vị quân đội DNR, LNR và Nga, nơi bố trí các hệ thống phòng không và bản đồ công sự thực địa. Tuy nhiên, Nga hiện kiểm soát bầu trời trong khu vực chiến sự. Và NATO khó có thể dám mạo hiểm tính mạng của phi công và các thiết bị đắt tiền.
Quân nhân Hoa Kỳ ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Liệu Mỹ có thể lôi kéo các đồng minh của mình vào một cuộc xung đột tên lửa ở châu Á?

Phân tích hành động của đối thủ tiềm năng

Cơ sở hạ tầng mặt đất của NATO cũng đang được sử dụng. Ví dụ, Mỹ triển khai khẩu đội tên lửa phòng không Patriot tại Ba Lan gần thành phố Rzeszow, cách biên giới phía đông 70 km. Khẩu đội này không chỉ bảo vệ điểm trung chuyển quan trọng này, nơi các đoàn xe chở vũ khí khởi hành, mà còn giám sát không phận phía Tây Ukraina.
Patriot sử dụng radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực tích hợp AN/MPQ-65, radar có thể kiểm soát các mục tiêu trong phạm vi lên đến 180 km. Nhờ đó họ có thể quan sát bầu trời của toàn bộ khu vực Lvov và thông báo kịp thời cho Bộ Tổng tham mưu Ukraina về việc tên lửa hành trình Nga đang tiếp cận cơ sở hạ tầng quân sự.
Các chuyên gia phương Tây cũng đang làm việc trực tiếp tại khu vực chiến sự. Không có gì bí mật rằng người nước ngoài đang chiến đấu trong Lực lượng vũ trang Ukraina - cả lính đánh thuê và quân nhân. Theo nguồn tin của DNR và LNR, người nước ngoài đang điều khiển các radar phản lực do Mỹ sản xuất, giúp người Ukraina xác định vị trí của pháo binh Nga.
Mới đây, các phương tiện truyền thông Anh đã đưa tin về việc khoảng hai chục “lính tình nguyện” của lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Special Air Service (SAS) đã tới Lvov. Không loại trừ khả năng họ sẽ tham gia trực tiếp vào các trận đánh.
Cần phải hiểu rằng, các nước NATO đang giúp Ukraina, cung cấp vũ khí và thông tin tình báo không phải vì tình yêu to lớn đối với chế độ Kiev. Các tướng lĩnh ở Brussels và Washington đang quan sát các hành động của quân đội Nga để theo dõi chiến thuật và cách sử dụng vũ khí của Nga, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu, phân tích kỹ lưỡng cách thức chiến đấu của kẻ thù tiềm tàng. Và không nghi ngờ gì rằng, các kết luận do các tướng lĩnh rút ra sẽ tạo cơ sở cho hàng chục cuốn sách giáo khoa tại các nhà trường quân sự và học viện phương Tây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала