Lý do khiến 8 quân nhân Biên phòng bị đề nghị kỷ luật

© AFP 2022 / Diptendu DuttaLính biên phòng Trung Quốc bên hàng rào thép gai
Lính biên phòng Trung Quốc bên hàng rào thép gai - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương họp kỳ thứ 8 dưới sự chủ trì của Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, qua đó, nghe báo cáo, xem xét đề nghị kỷ luật 8 sĩ quan Biên Phòng.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, đây là 8 quân nhân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang.
Các cá nhân này được xác định có vi phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản, thanh quyết toán xăng dầu..., tạo dư luận xấu trong lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng như giảm sút niềm tin của nhân dân.
Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương cũng xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với 6 quân nhân vi phạm pháp luật Nhà nước và 1 quân nhân vi phạm kỷ luật Quân đội.

Đề nghị kỷ luật 8 quân nhân Biên phòng

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Kỳ họp thứ 8.
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, mục đích kỳ họp này là nhằm để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.
Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp hôm nay, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã nghe báo cáo kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật của Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đối với 8 cá nhân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang.
Đây là 8 quân nhân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng và những điều đảng viên không được làm.
Đặc biệt, 8 cán bộ Biên phòng này cũng được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo chủ chốt vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, phòng, chống tham nhũng và các quy định trong xử lý vi phạm hành chính.
Họ đã vi phạm công tác quản lý tài chính, tài sản, thanh quyết toán xăng dầu..., tạo dư luận xấu trong lực lượng Bộ đội Biên phòng và Nhân dân.
Cùng với đó, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương cũng xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với 6 quân nhân vi phạm pháp luật Nhà nước và một quân nhân vi phạm kỷ luật Quân đội.
Cùng ngày, tại phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm với “tinh thần dân chủ, khách quan, nghiêm minh và sự thống nhất cao”.
Cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc diễu hành ngày hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2019
Đại tướng Lương Cường: Cảnh sát biển Việt Nam không để bị động, bất ngờ

Làm rõ đến đâu, xử nghiêm đến đó

Phát biểu tại kỳ họp hôm nay, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao trách nhiệm của Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương và các tổ chức đảng liên quan.
Theo Đại tướng Lương Cường, các đơn vị liên quan đã quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang và Kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm, bảo đảm đúng người, đúng vi phạm, không có vùng cấm.

“Quá trình xem xét kỷ luật luôn chấp hành nghiêm nguyên tắc, quy trình, quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội”, - Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Lương Cường yêu cầu trong thời gian tới, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật.
Tướng Lương Cường yêu cầu chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp và bảo vệ pháp luật của Quân đội nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên, nhất là những nơi, lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, kịp thời ngăn ngừa các dấu hiệu vi phạm từ sớm, từ xa.
Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát phải đi trước một bước, theo chỉ đạo của Đại tướng Lương Cường.

“Tinh thần là làm rõ đến đâu, kết luận, xử lý nghiêm đến đấy, đồng thời giải quyết dứt điểm đơn, thư, tố cáo, khiếu nại, góp phần giữ vững kỷ cương của Đảng, kỷ luật Quân đội”, - Đại tướng khẳng định.

Nguyễn Thế Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Đại tá Biên phòng Kiên Giang Nguyễn Thế Anh “bảo kê” vợ bé và anh rể buôn lậu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала