- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thư ký LHQ nói về khả năng không thể đạt được hòa bình ở Ukraina

© AP Photo / Khalil Senosi / Antonio Guterres
Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Moskva (Sputnik) - Hiện tại, không thể kết thúc một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên trong cuộc xung đột ở Ukraina, theo Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres tuyên bố.

"Hiện tại, không có khả năng kết thúc hòa bình hoặc một cuộc đình chiến chung ở Ukraina", - Tổng thư ký nói về khả năng ngừng bắn.

Ông cũng lưu ý ông "không có một quả cầu pha lê bây giờ để nói về các mục tiêu cụ thể" của hoạt động đặc biệt do Nga tiến hành.
Guterres kêu gọi tập trung hỗ trợ nhân đạo và sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh. Ngoài ra, Tổng Thư ký bày tỏ hy vọng việc các sản phẩm nông nghiệp trở lại thị trường thế giới sẽ khôi phục an ninh lương thực toàn cầu và tránh nạn đói ở một số khu vực dễ bị tổn thương về nguồn cung.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông Guterres đã bỏ lỡ cơ hội đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Theo ông, cách đây 7 năm, LHQ đã quyết định từ chối phản ứng trước việc chế độ Kiev phá hoại trắng trợn nghị quyết 2202 của Hội đồng Bảo an, vốn đã thông qua các thỏa thuận Minsk về tình hình ở miền đông Ukraina.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ngoại trưởng Lavrov nói về ý định của phương Tây nhằm "đánh bại" Nga

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала