Trung Quốc cáo buộc Úc, Mỹ và Anh kích động chạy đua vũ trang

© AP Photo / Andy WongNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang quân sự hóa khu vực Nam Thái Bình Dương, kích động bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư.

''Không tham vấn với các quốc đảo trong khu vực, Úc, cùng với Mỹ và Anh thành lập khối quân sự và kích động cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Nam Thái Bình Dương'', - nhà ngoại giao nói.

Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: "Úc nên suy nghĩ lại về các hành động của mình".

Trước đó, như kênh truyền hình 9News của Australia đưa tin, Thủ tướng Quần đảo Solomon, Manasseh Sogaware, đã chỉ trích Úc không thông báo cho các quốc gia Nam Thái Bình Dương về quyết định mua tàu ngầm hạt nhân trong quan hệ đối tác giữa AUKUS với Mỹ và Anh.
Người lính với cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2022
Trung Quốc nói NATO định gây bất ổn cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Do đó, Sogaware đã tiến hành phản công để đáp trả các cuộc tấn công từ Úc liên quan đến việc ký kết thỏa thuận về an ninh của Quần đảo Solomon với Trung Quốc. Úc lo ngại Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương và các căn cứ quân sự của Trung Quốc sẽ hiện diện ở đó. Hơn nữa, không ai che giấu định hướng chống Trung Quốc của AUKUS.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) trước đó cho biết Trung Quốc và chính quyền quần đảo Solomon đã ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh. Theo ông Vương, mục tiêu chính của hợp tác an ninh là thúc đẩy ổn định xã hội và ổn định lâu dài ở quần đảo, vì lợi ích chung của quần đảo Solomon và khu vực Nam Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh: sự hợp tác này không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba nào.
Tàu Hải quân Mỹ LCS Coronado trong cuộc tập trận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên Thái Bình Dương. 2016 tháng 7. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Nhật Bản và New Zealand định đưa lực lượng NATO đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) tuyên bố những thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng căn cứ hải quân ở quần đảo Solomon là sai sự thật.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала