Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Không giải ngân được thì chấm dứt"

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lo ngại về tiến độ giải ngân của gói phục hồi, phát triển kinh tế 347.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thông qua.
Phát biểu tại khai mạc phiên họp thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lo lắng về tiến độ giải ngân rất chậm của chương trình phục hồi, phát triển kinh tế thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023, với gói 347.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thông qua.
“Theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội, đến 2023 nếu không giải ngân được thì trình Quốc hội chấm dứt chứ không có chuyện đưa vào gói sau đó chuyển nguồn để làm lại. Nó không đúng tính chất gói kích thích kinh tế”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh
Ông Vương ĐÌnh Huệ cũng cho biết, Quốc hội đã giao Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) xem xét, quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2022. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, với tình trạng “chậm trễ, không làm được” như hiện nay thì UBTVQH có thể đề nghị chuyển lại thẩm quyền này cho Quốc hội.
"Báo cáo dự kiến điều hòa vốn chương trình này với đầu tư công nhưng vừa rồi rà soát lại năm nay chỉ bổ sung thêm dự toán có 18.000 tỉ thì nhằm nhò gì, giữa nói và làm là không đi đôi với nhau. Nếu hết năm 2023 không giải ngân được thì sẽ trình Quốc hội dừng lại vì nếu cứ chuyển nguồn thì không đúng là gói kích thích kinh tế nữa", ông lưu ý.
Bên cạnh đó, ông Huệ cũng đề nghị Thường vụ cần phải thảo luận sát, đi sâu vào chi tiết, vì khi chưa đủ điều kiện, chưa đủ nội dung quyết định thì dù có cấp bách cũng cần xem xét, hoặc bố trí buổi họp khác thảo luận khi Chính phủ trình đủ hồ sơ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Các nội dung đề cập trong phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Liên quan tới vấn đề này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế do Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh trình bày tại phiên họp cho biết việc thực hiện nhiệm vụ của một số bộ, cơ quan Trung ương trong việc triển khai chương trình phục hồi phát triển kinh tế “mới đang dừng lại ở việc rà soát hoặc đang trong quá trình dự thảo, lấy ý kiến”.

Vì “quá nhiều việc” nên triển khai chậm

Giải trình tại phiên họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng lý do việc triển khai chậm là vì “quá nhiều việc”. Theo Phó thủ tướng về cơ bản gói 347.000 tỉ đồng đã được triển khai hết, chỉ còn lại danh mục dự án đầu tư.
“Rà soát lại thì riêng 14.000 tỉ của các dự án ở các địa phương cho chương trình y tế dự phòng và y tế cơ sở thì Bộ Y tế hiện nay làm rất chậm. Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rà soát việc này”, ông Khái giải trình.
Tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Sửng sốt số tiền đầu tư cho metro ga Hà Nội - Hoàng Mai
Bên cạnh đó, nhiều chính sách khác hiện nay đã được triển khai “cơ bản là xong” như gói 38.400 tỉ đồng tín dụng xã hội hay 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp, hợp tác xã…

“Trong thời gian hơn 3 tháng làm được những chính sách này có thể nói là các bộ, ngành đã rất cố gắng mới được. Còn chậm ở đây là chậm ở các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở giao thông”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói và cho biết sẽ đôn đốc các bộ, ngành sớm triển khai các hạng mục này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала