Gazprom ngừng cung cấp khí đốt qua Ba Lan do lệnh trừng phạt đáp trả của Nga

© AP Photo / Sergei Grits Người công nhân tại trạm nén khí của đường ống dẫn khí Yamal-Europe
Người công nhân tại trạm nén khí của đường ống dẫn khí Yamal-Europe - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Moskva (Sputnik) - Gazprom sẽ không thể sử dụng đoạn Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe để cung cấp khí đốt cho châu Âu, phát ngôn viên của công ty Sergey Kupriyanov cho biết trên kênh Telegram của mình.
Ông Sergey Kupriyanov giải thích rằng điều này là do sắc lệnh của tổng thống Nga ngày 3 tháng 5 và sắc lệnh của chính phủ ngày 11 tháng 5 về áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty nước ngoài.

"Trong số đó có công ty EuRoPol GAZ, chủ sở hữu đoạn Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe. Lệnh cấm đã được thiết lập đối với các giao dịch và thanh toán có lợi cho những người bị trừng phạt, đặc biệt, đối với Gazprom, điều này có nghĩa là cấm sử dụng đường ống dẫn khí EuRoPol GAZ để vận chuyển khí đốt của Nga qua Ba Lan” – thông cáo viết.

Chặn các kênh cung cấp nhiên liệu đến châu Âu

Ngày 26/4, các nhà chức trách Ba Lan đưa Gazprom vào danh sách trừng phạt, chặn khả năng công ty thực hiện các quyền với tư cách cổ đông và nhận cổ tức.
Yamal-Europe là một trong những tuyến đường chính cung cấp khí đốt cho châu Âu. Đường ống dẫn khí đốt này dài hơn 2000 km đi qua lãnh thổ các nước Nga, Belarus, Ba Lan và Đức, nó có thể bơm tới 33 tỷ mét khối khí/năm.
Những kệ hàng trống rỗng trong siêu thị ở Madrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Thế giới sẽ phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai
Một kênh cung cấp nhiên liệu khác cho châu Âu đã bị chặn ở Kiev kể từ ngày 11/5. Do đó, công ty Điều hành GTS của Ukraina từ chối bơm nguyên liệu thô qua trạm khí đốt Sohranivka, giải thích điều này là do lãnh thổ mà họ đặt trụ sở đã thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Nga. Phía Ukraina gọi đây là tình huống "bất khả kháng". "Gazprom" nói rằng họ không thấy trở ngại gì đối với việc tiếp tục vận chuyển khí đốt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала