Ngôi nhà số 47 Nguyễn Thái Học liên quan cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Vũ nhôm

© Ảnh : USAID VietnamBí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Lô đất vàng tại địa chỉ số 47 Nguyễn Thái Học (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) nằm ngay trung tâm TP.Đà Nẵng hiện đã bị hủy “sổ đỏ” do có liên quan đến vụ án của cựu sĩ quan tình báo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).
Thực tế, ngôi nhà số 47 phố Nguyễn Thái Học này từng được xác định liên quan đến cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh (khóa XXI).

Đà Nẵng xử lý lô đất vàng số 47 Nguyễn Thái Học

Ngày 11/5, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với lô đất vàng tại địa chỉ số BA 599724 (số 47 Nguyễn Thái Học, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).
Đây là lô đất từng dính vào vụ án liên quan cựu sĩ quan tình báo – người từng được coi là “trùm bất động sản – trùm mafia Đà Năng” - Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa XXI – “hạt giống đỏ” Nguyễn Xuân Anh.
Trước đó, thửa đất này, được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát ngày ngày 4/5/2010.
Lô đất vàng này có diện tích 159,3 m2, mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.
Cũng theo văn bản của thành phố, nguồn gốc sử dụng của thửa đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.
Hiện trên thửa đất này đang có căn nhà 2 tầng; diện tích xây dựng 56,3 m2, diện tích sử dụng 115,8 m2.
Theo Quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng, lý do sổ đỏ ngôi nhà số 47 phố Nguyễn Thái Học là căn cứ theo Quyết định 08/2022 ngày 4/1/2022 của UBND TP. Đà Nẵng về việc thu hồi tài sản là nhà, đất theo bản án số 158/2020/HSPT ngày 12/5/2020 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, bản án số 20/2020/HSST ngày 13/1/2020 của TAND TP. Hà Nội.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.11.2021
Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa vì cáo buộc đưa hối lộ 5 tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ từng kết luận gì?

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2010-2016.
Trong đó, nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty Quản lý nhà quản lý, ký hợp đồng cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát thuê sử dụng theo chủ trương của UBND thành phố.
Ngày 7/9/2009, UBND TP. Đà Nẵng đồng ý chủ trương bán và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà đất tại địa chỉ này cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát không qua đấu giá.
Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đồng ý cho phép áp dụng hệ số sinh lợi về đất đối với thửa đất 47 Nguyễn Thái Học là 1,4.
Như vậy, giá trị khu đất vàng này được tính ra hơn 4,268 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty TNHH Minh Hưng Phát còn được giảm 10% trên tổng số tiền sử dụng đất nên chỉ nộp tiền vào ngân sách nhà nước hơn 3,8 tỷ đồng.

Ngôi nhà số 47 Nguyễn Thái Học và cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh

Ngôi nhà số 47 phố Nguyễn Thái Học từng liên quan đến hai cái tên nổi đình đám đất Đà Nẵng những năm qua là cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh (với câu hỏi, cựu Bí thư Xuân Anh đang ở nhà của ai?) và trùm bất động sản Phan Văn Anh Vũ (lô đất vàng số 47 Nguyễn Thái Học liên quan gì đến Vũ nhôm?).
Cần lưu ý, Công ty TNHH Minh Hưng Phát là trong những công ty tại TP. Đà Nẵng có liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ.
Trong khi đó, thời gian trước, ông Nguyễn Xuân Anh từng được xác định sống cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học. Và đây cũng là ngôi nhà cha mẹ của ông Xuân Anh được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bán cho năm 1993.
Đáng chú ý, ở cuộc họp báo ngày 31/12/2015, Tuổi Trẻ dẫn lại phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh cho biết:

“Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi”.

Tuy nhiên, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh có vi phạm về việc sử dụng nhà ở của doanh nghiệp, thiếu gương mẫu trong việc sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Chờ “mẻ cá lớn” vụ Việt Á từ Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an
Đồng thời, ngoài ngôi nhà số 43 Nguyễn Thái Học, gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47 nhưng rất kín kẽ, số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà.
Riêng đối với ngôi nhà 47, lô đất này còn được xác định nghi vấn liên quan đến vợ cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Cụ thể, năm 2008, hợp đồng thuê nhà của Công ty Dược được hủy bỏ do công ty không thuê tiếp. Đơn vị đứng thuê là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Sau đó, công ty này xin thuê thêm cả tầng trên khi gia đình tầng 2 không còn nhu cầu.
Đến năm 2009, Minh Hưng Phát có văn bản xin mua lại ngôi nhà nêu trên và cam kết trả tiền một lần. Căn cứ tờ trình của công ty quản lý nhà, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học.
Qua các thủ tục xem xét, năm 2010 UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước nói trên là hơn 4,26 tỷ đồng.
Công ty TNHH Xuân Minh Phát thành lập đầu năm 2013, ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (đại lý vé máy bay, vé tàu, vé ôtô; dịch vụ giao nhận hàng hóa). Người đứng tên đại diện theo pháp luật là Bùi Thị Diễm. Đặc biệt trùng hợp khi vợ của cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng có tên Bùi Thị Diễm.
Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh đã sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô và 2 căn nhà do các doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) biếu cũng như ủy nhiệm cho dùng.
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

“Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy”, - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Ông Anh cũng được xác định đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

“Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”, - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Sinh viên tốt nghiệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Sau ông Nguyễn Xuân Anh, tấm bằng giả khiến ông Lê Văn Hưng ‘bay chức’
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала