Quốc hội Latvia cho phép phá dỡ tượng đài Chiến sĩ giải phóng Riga

© Sputnik / StringerTượng đài Chiến sĩ giải phóng Riga tại Latvia
Tượng đài Chiến sĩ giải phóng Riga tại Latvia - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quốc hội Latvia đã cho phép phá dỡ tượng đài Chiến sĩ giải phóng Riga, cổng thông tin Baltnews cho hay.

"Quốc hội Latvia đã cho phép phá dỡ tượng đài Chiến sĩ giải phóng Riga. Các đại biểu đã khẩn trương thông qua dự luật chấm dứt điều khoản của thỏa thuận Latvia-Nga về bảo tồn các công trình tưởng niệm", - thông báo trên kênh Telegram cho biết.

Cổng thông tin dẫn nguồn là trang web của Quốc hội Latvia, theo đó Saeima trong lần đọc đầu tiên và cuối cùng đã ủng hộ việc đình chỉ Điều 13 của thỏa thuận ký kết năm 1994 với Nga, điều này sẽ tạo ra những cơ sở pháp lý cho việc dỡ bỏ tượng đài các chiến sĩ Hồng quân giải phóng trong công viên Riga. 70 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi, 18 bỏ phiếu chống và không có phiếu trắng.
Hôm thứ Tư, được biết rằng cảnh sát đã đóng lối vào đài tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân giải phóng Riga nằm trong Công viên Chiến thắng Riga. Một ngày trước đó, các cơ quan thành phố đã dùng máy ủi dọn hoa được đặt tại tượng đài các chiến sĩ Hồng quân giải phóng Riga vào ngày 9/5. Sau đó, người dân thành phố lại tiếp tục mang hoa đến đặt tại chân đài kỷ niệm.
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Zakharova nói về "sự tái sinh của chủ nghĩa phát xít" ở Latvia
Việc phá dỡ các tượng đài của Liên Xô trái với thỏa thuận giữa chính phủ Nga và Latvia về các vấn đề bảo trợ xã hội đối với những người hưu trí trong quân đội của Liên bang Nga và các thành viên trong gia đình của họ sống tại Latvia, ký ngày 30 tháng 4 năm 1994. Điều 13 của thỏa thuận nêu rõ " theo thông lệ quốc tế, phía Latvia đảm bảo việc chăm sóc, cải tạo và bảo quản các công trình tưởng niệm và nơi chôn cất các ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ trên lãnh thổ Cộng hòa Latvia."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала