- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tại sao Mỹ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Kiev?

© Flickr / Philippe Put Nghe trộm
 Nghe trộm - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Do những thông tin bị rò rỉ về vai trò của Mỹ trong chiến sự ở Ukraina, chính quyền Hoa Kỳ đã soạn thảo văn bản hướng dẫn chia sẻ thông tin tình báo với Kiev, bao gồm lệnh cấm cung cấp thông tin về các đại diện của bộ chỉ huy quân sự Nga và các mục tiêu bên ngoài Ukraina.

Dẫn lời các quan chức Mỹ và Ukraina, tờ Washington Post (WP) cho biết: “Chính quyền đã soạn thảo văn bản hướng dẫn chia sẻ thông tin tình báo nhằm mục đích tránh leo thang căng thẳng giữa Washington và Matxcơva. Nguồn tin cho biết, tài liệu dành cho các quan chức tình báo cấp làm việc và áp đặt hai lệnh cấm đối với các loại thông tin mà Hoa Kỳ có thể chia sẻ với Ukraina”.

Tất nhiên, trong tài liệu này có những điều khoản mâu thuẫn nhau. Ví dụ, lệnh cấm đầu tiên liên quan đến việc cung cấp cho Kiev "thông tin chi tiết có thể giúp lấy đi mạng sống của các đại diện Bộ chỉ huy Nga", bao gồm cả các sĩ quan cấp cao nhất. Theo các nguồn tin, ở đây nói về Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Tuy nhiên, "... lệnh cấm không áp dụng đối với các sĩ quan Nga, bao gồm cả các tướng lĩnh, mà một số thiếu tướng của Nga đã bị giết trong chiến trận", nguồn tin cho biết. Đồng thời, một quan chức Mỹ giấu tên nói thêm rằng, vì có thái độ thận trọng, Washington đã quyết định không cung cấp cho Kiev thông tin tình báo về các tướng lĩnh của quân đội Nga.
Lệnh cấm thứ hai liên quan đến việc chuyển giao "bất kỳ thông tin nào có thể giúp Ukraina tấn công các mục tiêu của Nga bên ngoài lãnh thổ Ukraina". Bằng cách này Washington muốn tách mình khỏi sự tham gia vào những vụ tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga mà Kiev có thể thực hiện.
Vệ tinh  trên hành tinh trái đất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Chúng tôi biết tất cả mọi thứ về Nga". Phương Tây cung cấp tin tình báo cho lực lượng Ukraina
Các nguồn tin của Washington Post nhấn mạnh: Mỹ không thể kiểm soát hoàn toàn việc quân đội Ukraina sử dụng như thế nào những thông tin tình báo mà họ nhận được.

WP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Điều này có nguy cơ kích động Điện Kremlin giáng đòn trả đũa Mỹ và các đồng minh, đồng thời làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân”.

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin về việc Hoa Kỳ đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraina về vị trí tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga trước khi xảy ra vụ tấn công khiến soái hạm này hư hỏng nặng. Lầu Năm Góc phủ nhận điều này. Ngoài ra, có thông tin cho rằng, Washington đang bí mật cung cấp cho Ukraina thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực, trong đó có thông tin chi tiết về chuyển động của quân đội Nga. Trên cơ sở những thông tin này, các cuộc tấn công được cho là đã dẫn đến cái chết của các sĩ quan Nga. Đáp lại, Lầu Năm Góc cho biết họ không cung cấp cho Ukraina thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga trên chiến trường.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Biden muốn chặn đứng rò rỉ thông tin về việc Mỹ cung cấp dữ liệu tình báo cho Kiev
Xét theo mọi việc, Mỹ có cả bản năng tự bảo toàn và thái độ thực dụng đối với các công việc. Chiến tranh ủy nhiệm, tức là chiến tranh qua tay người khác - đây là phương pháp của Mỹ. Nhưng, không ai biết chính quyền Kiev với những hành vi không thể đoán trước đang suy ngẫm thêm điều gì nữa?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала