Thủ tướng Việt Nam thăm Mỹ 7 ngày, dự kiến không gặp song phương với Joe Biden

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Washington D.C.(Hoa Kỳ)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Washington D.C.(Hoa Kỳ) - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Nếu có bất kỳ một cuộc gặp riêng nào ngoài phạm vi Hội nghị Mỹ-ASEAN thì sẽ tạo ra mầm mống của việc “đi đêm”, phá vỡ nguyên tắc đồng thuận của ASEAN. Cho nên, dự kiến sẽ không có cuộc gặp song phương nào. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của tình hình thế giới hiện tại thì mọi dự báo đều có thể thay đổi, thậm chí là đảo ngược.
12h45 trưa ngày 11/5 theo giờ Việt Nam, chuyên cơ chở Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đáp xuống sân bay quân sự Andrews, thủ đô Washington D.C, Mỹ. Chuyến thăm, làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Việt Nam bắt đầu. Báo chí Việt Nam đưa tin, đây là chuyến đi dài ngày nhất của lãnh đạo Việt Nam tới nước Mỹ (từ 11 tới 17/5). Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ và sẽ gửi gắm những thông điệp quan trọng.
Chuyến đi này có những điểm gì đặc biệt? Chuyên gia quan hệ quốc tế Hồng Long đã đưa ra một số bình luận về chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam trong trả lời phỏng vấn của Sputnik.

Hai điểm đặc biệt

Sputnik: Thưa ông Hồng Long, theo ông thì chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam có những điểm gì đặc biệt và không như bình thường?
Chuyên gia quan hệ quốc tế Hồng Long:
Chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Việt Nam có hai điểm đặc biệt, do đó, nó khác với các chuyến đi trước đó của các nguyên thủ quốc gia Việt Nam thăm chính thức nước Mỹ:
Thứ nhất: Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tại nhiệm kỳ đầu tiên. Và cũng là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam khi Tổng thống Mỹ đang ở nhiệm kỳ đầu tiên. Khác với trước đây, các tổng thống Mỹ chỉ đến thăm chính thức Việt Nam hoặc đồng ý chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam khi vị tổng thống ấy đã chuẩn bị mãn nhiệm.
Thứ hai: Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam lần này có hai vai trò: Một là nguyên thủ quốc gia của một trong 10 nước thành viên ASEAN sang dự Hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ đối tác Mỹ - ASEAN (1977). Hai là cùng với chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Việt Nam sẽ có một chuyến thăm và làm việc với Tổng thư ký và các quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc tại trụ sở chính ở New York.

Sẽ không có cuộc gặp mặt song phương nào với Tổng thống Joe Biden. Mọi dự kiến đều có thể thay đổi.

Sputnik: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã bắt đầu chuyến công du Mỹ 7 ngày để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN cũng như thăm và làm việc tại Liên Hợp Quốc. Theo nguồn tin của Sputnik, sẽ không có cuộc gặp mặt song phương nào với Tổng thống Joe Biden được lên kế hoạch. Ông có thể cho bình luận về điều này?
Chuyên gia quan hệ quốc tế Hồng Long:
Theo dự kiến thì Tổng thống Mỹ sẽ không hội kiến với Thủ tướng Việt Nam vì hai lẽ:
Thứ nhất, Thủ tướng Việt Nam là một trong mười nguyên thủ quốc gia ASEAN dự Hội nghị đặc biệt Mỹ - ASEAN nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ đối tác Mỹ - ASEAN. Nếu Tổng thống Mỹ hội kiến riêng với Thủ tướng Việt Nam thì ông ta cũng sẽ phải hội kiến riêng với nguyên thủ quốc gia của 9 nước còn lại trong cộng đồng ASEAN. Điều này là bất hợp lý. Và ở tình hình hiện tại thì Tổng thống Mỹ cũng khó có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để thực hiện liên tiếp 10 cuộc hội kiến song phương ấy trong một thời gian ngắn.
Thứ hai là nguyên thủ các quốc gia ASEAN đều nhất trí rằng, sẽ chỉ có cuộc “nói chuyện” giữa Tổng thống Mỹ với tất cả nguyên thủ các quốc gia ASEAN một cách công khai, “ba mặt một lời”. Bởi vì đây là hội nghị giữa Mỹ và toàn thể cộng đồng ASEAN nên nếu có bất kỳ một cuộc gặp riêng nào ngoài phạm vi Hội nghị này thì sẽ tạo ra mầm mống của việc “đi đêm”, phá vỡ nguyên tắc đồng thuận của ASEAN. Vì vậy, các quốc gia ASEAN, nếu muốn đàm phán song phương với Mỹ thì cần chờ đến một dịp khác ngoài khuôn khổ của Hội nghị này. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của tình hình thế giới hiện tại thì mọi dự báo đều có thể thay đổi, thậm chí là đảo ngược.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала