Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Yêu cầu triệu tập thêm một cựu thứ trưởng Bộ Y tế

Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong phiên toàn sáng nay 12/5 xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả, nhiều luật sư đề nghị tòa triệu tập bị can Cao Minh Quang - cựu thứ trưởng Bộ Y tế.
Cập nhật phiên toàn sáng nay 12/5 xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả liên quan đến Công ty VN Pharma.
Tại phần khai mạc phiên tòa, tất cả 14 bị cáo bị truy tố đều có mặt. Theo triệu tập của tòa, theo thông báo từ HĐXX, những người có quyền nghĩa vụ liên quan gồm đại diện Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM, đại diện Công ty VN Pharma đều có mặt. Một số người làm chứng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.
Đáng chú ý, trong số người được triệu tập (có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã có đơn xin vắng mặt. Sự vắng mặt này được nhiều luật sư nêu ý kiến, đề nghị triệu tập ông Cao Minh Quang để làm rõ nhiều vấn đề.
Thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế hầu toà sáng nay

Các luật sư đề nghị triệu tập bị can Cao Minh Quang

Luật sư Trần Hồng Phúc bào chữa cho bị cáo Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế) đề nghị tòa triệu tập bị can Cao Minh Quang - cựu thứ trưởng Bộ Y tế - đến tòa vì lời khai của ông Quang mâu thuẫn, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo Châu.
Đồng quan điểm trên, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế - cũng đề nghị triệu tập cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang để làm rõ một số tình tiết vụ án. Theo luật sư, những giải thích trong lời khai của ông Quang liên quan đến quy chế 63 và liên quan đến tội danh của bị cáo Thủy có mâu thuẫn.
Bên cạnh đó, Luật sư Chu Đức Hảo, bào chữa cho bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty THHH MTV Dược Sài Gòn), đề nghị triệu tập điều tra viên để đối chất, làm rõ về vấn đề thân chủ của ông liên tục kêu oan và bị mớm cung trong quá trình điều tra.
Trước nhiều ý kiến đề nghị triệu tập, di lý ông Cao Minh Quang, HĐXX đã tiến hành hội ý 20 phút. Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đào Bá Sơn cho biết: Do quá trình xét xử phiên tòa này sẽ kéo dài trong nhiều ngày. Nên trong trường hợp cảm thấy cần thiết phải có mặt ông Cao Minh Quang, tòa sẽ cho triệu tập. Phiên tòa xét xử sơ thẩm vẫn tiếp tục diễn ra mà chưa có sự góp mặt của ông Cao Minh Quang.
Ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Vụ ông Cao Minh Quang bị bắt: Vết đổ từ Dược phẩm Cửu Long đến VN Pharma

Trách nhiệm của cựu thứ trưởng Bộ Y tế

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát cũng làm rõ trách nhiệm của cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang trong vụ án này. Cơ quan truy tố xác định cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm liên quan trong vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma.
Cơ quan tố tụng xác định ông Cao Minh Quang với vai trò là chủ tịch hội đồng xét duyệt thuốc đã có các sai phạm: Là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; ký ban hành công văn 2970 có nội dung trái quy định pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.
Trong quá trình điều tra, ông Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.
Ông Quang cũng thừa nhận việc ký ban hành công văn 2970 có nội dung "các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự" là trái quy định pháp luật.
Tuy nhiên theo viện kiểm sát, do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của cựu thứ trưởng Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала