Biden đã nhận định sai lầm về Putin

© AFP 2023 / JON CHERRYTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Moskva (Sputnik) - Tình hình Ukraina cho thấy hố sâu ngăn cách giữa phương Tây và phần còn lại của thế giới, Le Monde viết.
Tác giả lưu ý tới việc các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia dân chủ từ chối quay lưng lại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trái với kỳ vọng của người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
“Nhưng Putin chưa bao giờ trở thành “dịch hạch”, như Biden tưởng tượng” - bài báo viết.
Le Monde chỉ ra rằng Hoa Kỳ, cùng với châu Âu, Nhật Bản và Canada quyết định hỗ trợ Kiev để làm suy yếu Moskva. Tuy nhiên, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chẳng hạn, đã cáo buộc NATO gây ra tình hình, Ấn Độ và Mexico giữ trung lập, còn Indonesia thì mời ông Putin tới hội nghị thượng đỉnh G20, chưa kể lập trường của Trung Quốc và Ấn Độ, tác giả cho biết thêm.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Tổng thống Nga Vladimir Putin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Ông Putin tuyên bố không hề có cơ hội nào để giải quyết vấn đề Donbass theo cách hòa bình
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала