Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đảo Điếu Ngư là một phần không thể thiếu của Trung Quốc

© AP Photo / XinhuaQuần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông
Quần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Quần đảo Điếu Ngư (tiếng Nhật có nghĩa là Senkaku) là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu khi bình luận về một tuyên bố chung sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản-EU lần thứ 28.
Hôm thứ Năm, hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-EU lần thứ 28 đã được tổ chức tại Tokyo, kết thúc sự kiện là tuyên bố chung, theo đó Nhật Bản và EU bày tỏ quan ngại nghiêm túc về tình hình ở Biển Hoa Đông, bao gồm cả khu vực xung quanh quần đảo Senkaku, cũng như hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao nói: “Quần đảo Điếu Ngư là lãnh thổ nguyên thủy của Trung Quốc, cho dù người khác có nói gì đi nữa thì cũng không thể thay đổi sự thật khách quan là quần đảo này thuộc về Trung Quốc”.

Zhao Lijian cũng cáo buộc Nhật Bản và EU bôi nhọ Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và kích động đối đầu khu vực tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua.
"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều này", - ông nói thêm.
Hwasong-14  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên

Tranh chấp lãnh thổ

Quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư đảo) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tokyo khẳng định rằng phía Nhật Bản đã sở hữu quần đảo từ năm 1895, còn Bắc Kinh nhắc rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785 các hòn đảo này đượcchỉ định là lãnh thổ của Trung Quốc. Sau Thế chiến II, Senkaku thuộc sự kiểm soát của Hoa Kỳ và Washington đã chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972.
Đài Loan và Trung Hoa đại lục tuyên bố rằng Nhật Bản đang chiếm giữ đảo một cách bất hợp pháp. Về phía mình, Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu nêu tham vọng chủ quyền với quần đảo này từ những năm 1970, khi hiểu ra rằng vùng biển quanh quần đảo rất phong phú khoáng sản hữu ích. Tranh chấp lãnh thổ thậm chí trở nên trầm trọng hơn sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo của quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật vào năm 2012, bằng cách đó nhấn mạnh quy chế quốc gia của Senkaku.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала