Chuyên gia: Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan là bằng chứng về hội chứng sợ Nga trong xã hội Ba Lan

© AFP 2023 / Ludovic MarinThủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về việc "thế giới Nga" là mối đe dọa sinh tử đối với châu Âu và cần phải bị tiêu diệt là một biểu hiện của hội chứng sợ Nga. Hội chứng này đã trở nên phổ biến trong xã hội Ba Lan, - chuyên gia Gennady Matveev nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Những tuyên bố của Morawiecki là biểu hiện của Russophobia – hội chứng sợ Nga. Đây là đặc trưng của đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền hiện tại ... Morawiecki là một phần của xã hội Ba Lan, và nếu đảng PiS chiếm đa số trong cuộc bầu cử thứ hai liên tiếp nghĩ như vậy, thì rõ ràng là phần lớn xã hội Ba Lan cũng mang hội chứng này", - chuyên gia Gennady Matveev, Trưởng Khoa Lịch sử Nam và Tây Slav tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M. V. Lomonosov, lưu ý.

Theo ông Matveev, điều này cho thấy rằng, niềm tự hào của Ba Lan về nền văn minh của họ chỉ là hư cấu, một thứ giả tạo không hơn không kém.

Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan có nét đặc trưng của chủ nghĩa Quốc xã

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, sử gia Alexander Dyukov, Giám đốc quỹ “Ký ức lịch sử”, nhà nghiên cứu tại Viện lịch sử thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, nói rằng, tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan tạo ra mối đe dọa mang tính sống còn với châu Âu, lời tuyên bố này có nét đặc trưng của chủ nghĩa Quốc xã và là cái cớ để cắt đứt quan hệ ngoại giao.

"Lời tuyên bố đầy thù hận của Thủ tướng Ba Lan có thể được xem như là cách phát xít Đức hạ thấp giá trị của dân tộc khác - các chủng tộc thấp hơn, giống như Đức Quốc xã đã từng đề cao chủng tộc thượng đẳng, thanh trừng những dân tộc bị đánh giá là “không xứng đáng”, bao gồm cả người Nga, người Do Thái, người Ba Lan. Bọn phát xít đã coi đại diện của các dân tộc “không xứng đáng” là mối đe dọa đối với châu Âu và toàn thế giới, và bây giờ ông Morawiecki đưa ra tuyên bố với những đặc tính khủng khiếp như vậy. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ nước Nga và người Nga là đối tượng trong những tuyên bố phân biệt chủng tộc của ông", - chuyên gia Alexander Dyukov nhận xét.

Theo ông Dyukov, sau những tuyên bố như vậy, sau khi Ba Lan đập phá các tháp, tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Hồng quân Liên Xô, sau khi Đại sứ Nga tại Ba Lan đã bị tấn công mà không ai bị trừng phạt, quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ba Lan có thể bị cắt giảm toàn bộ.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Bộ Ngoại giao Nga đòi chính quyền Ba Lan xin lỗi về vụ việc xảy ra ở Warsaw hôm 9 tháng 5

Phân biệt chủng tộc được khuyến khích

Chuyên gia Dyukov lưu ý rằng, phân biệt chủng tộc với người Nga ở châu Âu giờ đây không chỉ được chấp nhận mà còn được khuyến khích bằng mọi cách có thể.

"Ở phương Tây, sẽ không có hậu quả chính trị nào sau những tuyên bố này, bởi vì Thủ tướng Ba Lan thể hiện những gì hiện được cho phép. Đây là sự phân biệt chủng tộc đối với người Nga, điều mà giờ đây không chỉ được chấp nhận mà còn được khuyến khích", - ông Dyukov nhấn mạnh.

Nhà sử học bày tỏ hy vọng rằng, hậu quả chính trị của những tuyên bố như vậy sẽ xảy ra.
"Nói về hậu quả chính trị, tôi hy vọng rằng, đất nước chúng tôi sẽ đánh giá đúng mức những tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan và sẽ chấm dứt mọi quan hệ ngoại giao với nước này", - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала