Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Joe Biden tiết lộ tình cảm đặc biệt với Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangTổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ Joseph Biden (Joe Biden) tại Nhà Trắng bàn về tăng cường quan hệ Việt – Mỹ, ASEAN – Hoa Kỳ, Biển Đông và tình hình Ukraina.
Tổng thống Joe Biden khẳng định với Thủ tướng Phạm Minh Chính, rằng ông dành nhiều tình cảm cho Việt Nam, đã từng cùng John McCain vận động chính giới Hoa Kỳ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam chặt chẽ hơn.
Lãnh đạo các nước ASEAN và Mỹ đều kỳ vọng làm sâu sắc hơn quan hệ song phương. Đáng chú ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc Washington đóng góp tích cực vào đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Tối 12/5 (giờ Washington), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangTổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam xác nhận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đã trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và các vấn đề khu vực, quốc tế mà Hà Nội – Washington cùng quan tâm.
Tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Tổng thống Joe Biden về những thành tựu đã đạt được trong 14 tháng cầm quyền đầu tiên của chính quyền ông Biden.
Thông tin nhanh với nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Biden cho biết dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát hoàn toàn ở Mỹ.
Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất, còn hơn 3,6%. Ông Biden cũng cho hay, chính phủ Hoa Kỳ đã giúp tạo hơn 9,8 triệu việc làm và mức lương trung bình tăng 5,5%.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ khai trương bệnh viện ở Phnom Penh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Thủ tướng Campuchia: Các nước ASEAN không lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ

Quan hệ Việt – Mỹ “đặc biệt” như thế nào?

Trao đổi với Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt.

“Hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực”, theo nhà lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, Việt Nam mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam đang có tiềm năng và nhu cầu như phòng, chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.
Đáp lại, Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr.
Ông Biden kể, khi còn là Thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Hoa Kỳ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa.
Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, với tư cách là một nước phát triển hàng đầu, Mỹ rất mong muốn hợp tác hỗ trợ các nước đang phát triển và kém phát triển hơn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế thương mại, phòng, chống bệnh dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, trong phòng, chống dịch bệnh, Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông đã vận động Quốc hội Hoa Kỳ phân bổ 21 tỷ USD để tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia trên thế giới về vaccine, thuốc chữa COVID-19, trang thiết bị y tế, cũng như tăng cường hợp tác với các quốc gia để ứng phó hiệu quả với bệnh dịch phát sinh trong tương lai.
Biden cho rằng, động thái này không chỉ vì lợi ích của Mỹ mà còn vì lợi ích của các nước bạn bè, đối tác, cộng đồng quốc tế và toàn thế giới.
Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để có thể tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực trong lĩnh vực này.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhất trí cho rằng các vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác là những vấn đề toàn cầu, do đó các nước cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết để chung tay giải quyết những vấn đề này.
Thủ tướng mong muốn Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Washington D.C.(Hoa Kỳ) - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Việt Nam sẽ tham gia tích cực và ứng xử khôn khéo tại Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN

Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình ở Ukraina, Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Lãnh đạo Việt Nam và Mỹ cũng nhất trí bảo đảm tự do hàng hải và hàng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam.
Đáp lại, Tổng thống Biden trân trọng cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Pelosi chủ trì tiệc chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN

Ngày 12/5, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chào đón lãnh đạo các nước ASEAN tại Đồi Capitol, tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, công trình được mệnh danh có kiến trúc mái vòm đẹp nhất thế giới.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangChủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu tại buổi chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN.
Chủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu tại buổi chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Chủ tịch Hạ viện Pelosi phát biểu tại buổi chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN.
Theo ghi nhận từ phía Việt Nam, buổi ăn trưa làm việc diễn ra trong không khí cởi mở, nội dung thiết thực, thể hiện sự coi trọng Quốc hội Mỹ đối với ASEAN cũng như ủng hộ tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong thời gian tới.
Đặc biệt, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, khoa học công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo, ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực và trên toàn cầu… là những nội dung được các nước đề cập trong trao đổi.
Tại tiệc chiêu đãi, bà Pelosi cùng các nghị sĩ Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết sẽ hỗ trợ để Hoa Kỳ tiếp tục tham gia tích cực, xây dựng và trách nhiệm vào hợp tác khu vực.
Đại diện Quốc hội Mỹ cũng đề nghị cần ưu tiên các nỗ lực hiện nay nhằm ứng phó đại dịch và thúc đẩy phục hồi, đồng thời thúc đẩy nhiều hơn nữa các đề xuất, sáng kiến, chương trình hợp tác trong các lĩnh vực cùng có lợi như kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu…
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với một số Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với một số Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với một số Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ.
Các nghị sĩ Mỹ cũng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường phối hợp thúc đẩy đối thoại và hợp tác, ứng phó và giải quyết hiệu quả các thách thức và vấn đề khu vực, hoan nghênh các nỗ lực xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) ở Biển Đông, đóng góp duy trì và bảo đảm môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Việt Nam muốn Mỹ đóng góp đảm bảo hòa bình ở Biển Đông

Về phía Việt Nam, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự đồng hành, ủng hộ của Nghị viện Hoa Kỳ, là đóng góp quan trọng cho sự phát triển năng động, mạnh mẽ trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ 45 năm qua.
Thủ tướng đặc biệt cảm ơn Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ hỗ trợ ASEAN, trong đó có Việt Nam, kiểm soát đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua.
Nhấn mạnh những biến chuyển tình hình khu vực và thế giới vừa là thử thách cũng chính là động lực để ASEAN và Hoa Kỳ đồng hành, cùng phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, ASEAN hoan nghênh Hoa Kỳ cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, sẵn sàng phối hợp với Hoa Kỳ vượt qua dịch bệnh, đón chào doanh nghiệp Hoa Kỳ với nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư hấp dẫn, phục hồi thành công, bảo đảm chuỗi cung ứng.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangTổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các Lãnh đạo ASEAN.
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các Lãnh đạo ASEAN. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr và các Lãnh đạo ASEAN.
Đặc biệt, Thủ tướng Việt Nam cũng mong muốn các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ, hợp tác với ASEAN trong bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần sớm xây dựng các mối liên hệ thường xuyên, thông qua tiếp xúc giữa Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) với Quốc hội Hoa Kỳ để củng cố lòng tin, duy trì đối thoại chân thành về tất cả mọi vấn đề trong hợp tác.
Đồng thời, cần thiết lập mối quan hệ hợp tác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi giữa các cơ quan lập pháp, là tiền đề cho hợp tác lâu dài toàn diện giữa các quốc hội/nghị viện, cùng phối hợp chính sách một cách hiệu quả trong ứng phó với các thách thức chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh hai bên cần quan tâm các chương trình hợp tác vì phát triển bao trùm, đồng đều, bền vững, tạo điều kiện cho các thế hệ tương lai cùng phát triển, đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ phối hợp với ASEAN nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực ASEAN, đặc biệt là đưa những vùng sâu, vùng xa như Mekong hòa nhập vào dòng chảy phát triển chung của các nước và của cả khu vực.
Cờ ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2022
Ngoại trừ Philippines và Myanmar, lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ

Gói sáng kiến hơn 150 triệu USD Mỹ dành cho ASEAN

Tối 12/5, Tổng thống Joe Biden đã chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng.
Hoan nghênh các lãnh đạo Đông Nam Á thăm Mỹ, Tổng thống Biden khẳng định “đây là cơ hội tuyệt vời” để các bên cùng đánh giá và định hướng quan hệ ASEAN-Mỹ, nhất là, sự kiện này diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, hai bên kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương.
Các nhà lãnh đạo nhất trí, quan hệ ASEAN-Mỹ phát triển năng động, mạnh mẽ trong 45 năm, cùng vượt qua không ít thử thách và đạt được nhiều thành quả quan trọng trong hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển.
Cả ASEAN và Mỹ đều khẳng định coi trọng vai trò của nhau cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ với hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Washington D.C, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Lịch trình của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Washington
Tại tiệc chiêu đãi, Tổng thống Biden tuyên bố coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ ASEAN-Mỹ và cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).
Đáng chú ý, nhân dịp này, Mỹ công bố gói các sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD để từ đó thu hút khu vực tư nhân đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi thương mại-đầu tư, ổn định chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực y tế, hợp tác biển, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.
Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao và trông đợi Mỹ tiếp tục hợp tác tích cực, xây dựng cùng ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác, chung tay xử lý hiệu quả các thách thức tại khu vực.
ASEAN cũng kỳ vọng vực mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng bền vững, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa Hội nghị, thể hiện rõ nét cam kết hai bên đồng hành cùng hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.
Nhìn lại 45 năm qua, Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới và ASEAN, khu vực có nền kinh tế phát triển năng động bậc nhất đã phối hợp rất tích cực trên tinh thần tôn trọng luật pháp và vai trò trung tâm ASEAN, từ đó xây dựng nền tảng cho lòng tin, cùng xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật pháp quốc tế.
Cùng với đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ và là sợi dây gắn kết tình hữu nghị nhân dân ngày càng bền chặt.
Cờ Mỹ và cờ Việt Nam trên tòa nhà của Sở giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Vì sao Việt – Mỹ chưa nên nâng cấp quan hệ ở lần gặp này giữa Biden và Thủ tướng Chính?
Thủ tướng Việt Nam cho rằng, với những thành quả ấy, đây là thời điểm phù hợp để ASEAN và Hoa Kỳ cùng bàn tới các mốc phát triển mới, tốt đẹp hơn.
Chia sẻ về định hướng quan hệ Mỹ - ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giữ vững hòa bình, duy trì ổn định phải được coi là quan tâm hàng đầu của cả ASEAN lẫn Hoa Kỳ.
Thủ tướng Việt Nam kỳ vọng Mỹ luôn ủng hộ ASEAN giữ vai trò trung tâm trong các tiến trình ở khu vực châu Á-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cùng đóng góp xây dựng đường hướng mới cho các khuôn khổ hợp tác do ASEAN chủ trì, tạo môi trường cân bằng, hài hòa ở khu vực.
“Việt Nam cũng mong Mỹ cùng ASEAN đối thoại chân thành trên cơ sở lòng tin và trách nhiệm, ủng hộ giải quyết các khác biệt, bất đồng, dựa trên các biện pháp hoà bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á”, Thủ tướng bày tỏ.
Khẳng định nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Mỹ, với kinh nghiệm và nguồn lực của mình, hỗ trợ ASEAN phát triển xanh và bền vững, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đẩy nhanh các nỗ lực phục hồi toàn diện và bền vững.
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Bất chấp những mâu thuẫn trong nội bộ, ASEAN gia tăng tiếp xúc với chính quyền quân sự Myanmar
Theo Thủ tướng, ASEAN cũng trông đợi Hoa Kỳ thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ, góp phần bảo đảm chất lượng phát triển, hỗ trợ phát triển đồng đều và bền vững tại khu vực.
Trước những tác động và hệ lụy phức tạp của các thách thức phi truyền thống, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần xây dựng cách tiếp cận toàn cầu trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Các nước ASEAN mong tiếp tục nhận sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ củng cố và nâng cao năng lực y tế, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đồng thời ứng phó hiệu quả với các thách thức khác như suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu.
Về tương lai, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ lạc quan về sự bứt phá mạnh mẽ của quan hệ chiến lược ASEAN-Mỹ, và khẳng định Việt Nam sẽ tích cực đóng góp nâng tầm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững của các nước ASEAN – Mỹ, cũng như cả khu vực và thế giới.
Vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Đại dịch COVID-19
Bộ Ngoại giao thông tin về hộ chiếu vaccine
Lãnh đạo ASEAN và Mỹ cũng nhất trí ủng hộ thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện và bày tỏ trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.
Như Sputnik đề cập, theo kế hoạch, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ sẽ diễn ra trong ngày 13/5 với các phiên làm việc giữa Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Haris với lãnh đạo các nước ASEAN.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала