Việt Nam-Singapore sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNSáng 12/5/2022 (giờ địa phương), tại Washington D.C.(Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Sáng 12/5/2022 (giờ địa phương), tại Washington D.C.(Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Tối qua 12/5, trong Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã lựa chọn được người đứng đầu Nhóm lãnh đạo thế hệ thứ 4 của Đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền, và bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục ổn định và phát triển.
Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ khai trương bệnh viện ở Phnom Penh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Thủ tướng Campuchia: Các nước ASEAN không lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt đối với các hợp tác kinh tế.

Các nội dung phát triển sắp tới

Với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỉ USD, Singapore trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam. Trong 20 năm qua, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần rất tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hợp tác về quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân duy trì nhịp độ phát triển mạnh mẽ.
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương.
Hai bên sẽ tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP; cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia như CPTPP, RCEP....
Thu tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Biển Đông
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giữa độc lập và phụ thuộc, Việt Nam chọn độc lập
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đề nghị Singapore tăng số lượng học bổng đào tạo cho các bộ quản lý các cấp của Việt Nam; đồng thời, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống dịch bệnh và biến đổi khí hậu.
Hai thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trong đó có các cơ chế hợp tác hiện có và các sáng kiến hợp tác mới về kinh tế ở khu vực.
Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Việt Nam, đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Singapore.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала