Chủ tịch nước: Phật giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc

© Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Dẫn đầu đoàn công tác chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lịch sử Phật giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên mọi cương vị công tác, từ khi là Phó Thủ tướng, Thủ tướng và nay là Chủ tịch nước vẫn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động của cộng đồng tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.
Chủ tịch nước chúc mừng lễ Phật đản.
Sáng 14/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác đến chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022.
Cùng đi với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương.
Đến thăm Chùa Huê Nghiêm do Hoà thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam là Viện chủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi đến Hoà thượng Thích Trí Quảng những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và kính chúc sức khoẻ, bình an.
Chủ tịch nước cũng chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng được suy tôn giữ ngôi vị Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước cho biết, Đại Lễ Phật đản không đơn thuần mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, được Liên hợp quốc công nhận và tổ chức từ năm 1999 đến nay.
Đại lễ Phật đản truyền tải thông điệp về lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết, hòa hợp cùng phát triển.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lịch sử Phật giáo Việt Nam gắn liền với dân tộc, đồng thời bày tỏ trân trọng tinh thần đoàn kết của Giáo hội Phật giáo trong thời gian qua. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của Phật giáo trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

"Đảng, Nhà nước tin tưởng và mong muốn rằng sự đóng góp, đồng hành cùng dân tộc với sự uy tín cao của hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo... tiếp tục khẳng định, lan tỏa các giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình, góp phần tích cực, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng và văn minh", - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Đáp lời Chủ tịch nước, trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, qua thời gian phụ trách mảng Phật giáo quốc tế, bạn bè quốc tế đánh giá cao Phật giáo Việt Nam. Đây là danh dự cho Phật giáo Việt Nam, cũng là danh dự cho dân tộc, cho đất nước.
Ngày Việt Nam tại MGIMO - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Cuộc thảo luận thú vị về Việt Nam ở các thủ đô của nước Nga
Theo hòa thượng, đợt dịch vừa qua, TP.HCM là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các ban ngành, đoàn thể, tất cả đã vượt qua đại dịch một cách ngoạn mục, mang lại sự bình an cho nhân dân thành phố.

“Tôi xin thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự và Thành hội TP.HCM tri ân Chủ tịch nước và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và dành điều tốt đẹp cho Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo TP.HCM nói riêng”, - hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ.

Tại chùa Huê Nghiêm, TP. Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tắm Phật, nghi lễ quan trọng nhất của Đại lễ Phật Đản.

Nghĩa cử tốt đẹp của Phật giáo để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người

Cũng trong sáng cùng ngày, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản hòa thượng Thích Thiện Nhơn - chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ chùa Minh Đạo.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần đoàn kết dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và phật tử trong toàn quốc gắn với mọi tầng lớp nhân dân, với Đảng, với đất nước.
Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các sư thầy, tăng ni, phật tử đã lăn xả, đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh, an sinh xã hội.
Theo Chủ tịch nước, nhiều ngôi chùa đã huy động các thành phần, vận động nhân dân nấu cơm phục vụ người bệnh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tăng ni, phật tử đã cầu nguyện, cầu an cho những người không may ra đi do dịch bệnh, làm yên lòng người thân ở lại. Nghĩa cử tốt đẹp ấy đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng nhân dân.

“Chúng tôi tin tưởng rằng trong năm nay, hướng tới Đại hội Phật giáo Việt Nam các cấp; với tình cảm, trách nhiệm và đặc biệt là sự quan tâm của các cấp chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhất định có bước phát triển mới trong vấn đề đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo”, - Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Đảng, Nhà nước luôn nhất quán trong chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Việt Nam đảm bảo tự do tôn giáo, quan hệ với Vatican phát triển tốt đẹp
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà, gửi lời thăm sức khỏe và chúc Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cùng các tăng ni, Phật tử đón một mùa Phật đản an vui, tinh tấn và an lạc.
Đáp từ Chủ tịch nước, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước và đoàn công tác đã tới thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Minh Đạo.
Theo hòa thương, Đại lễ Phật đản năm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, chúc mừng của lãnh đạo chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương; trong đó có TP.HCM.
Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đại lễ Phật đản năm nay được tổ chức trọng thị, trang nghiêm là nhờ nỗ lực to lớn của người dân trong và ngoài nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có sự chung tay của cộng đồng các tôn giáo, mà Phật giáo là một thành phần, vì mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng gửi lời cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên các cương vị công tác, đặc biệt là Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ và nay là Chủ tịch nước đã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của cộng đồng tôn giáo trong cả nước nói chung, trong đó có Phật giáo nói riêng.
Hòa thượng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cấp chính quyền, đoàn thể để Phật giáo Việt Nam ngày càng hưng thịnh, xiển dương, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới.
Đọc lệnh bắt tam giam đối với Hồ Hữu Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Sóc Trăng bắt nhà sư “dỏm” nhận nuôi trẻ mồ côi rồi đánh đập
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала