- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cố vấn của Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng sơ tán lính Azov* bị thương khỏi Azovstal bằng tàu biển

© Sputnik / Alexandr MaksimenkoNhững người bịt mặt vũ trang
Những người bịt mặt vũ trang   - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Moskva (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng sơ tán bằng đường biển những người theo chủ nghĩa dân tộc và thường dân Ukraina bị thương khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, phát ngôn viên kiêm cố vấn trưởng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn cho biết.

"Chúng tôi sẵn sàng... Tàu biển của chúng tôi sẵn sàng lên đường và chuyển những người lính bị thương và dân thường khác tới Thổ Nhĩ Kỳ", – ông Ibrahim Kalyn nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Theo kế hoạch của Ankara, những người sơ tán sẽ được đưa đi bằng đường bộ tới cảng Berdyansk để lên tàu Thổ Nhĩ Kỳ và được chuyển đến Istanbul. Theo đại diện của Tổng thống Erdogan, ông đích thân thảo luận đề xuất này với Vladimir Zelensky, kế hoạch "nằm trên bàn", nhưng Moskva không đồng ý.
Như ông Kalyn lưu ý, kế hoạch này là một trong số các đề xuất ngừng bắn và sơ tán. Theo cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kì, điều đó có thể được thực hiện, nhưng Ankara đang chờ quyết định cuối cùng của Moskva và Kiev.
Cuộc sống yên bình ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sĩ quan cấp cao nước ngoài có thể hiện diện trong nhà máy ''Azovstal''
Ngày 16 tháng 4, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov thông báo rằng toàn bộ khu vực đô thị Mariupol đã được dọn quét khỏi quân đội Ukraina, lính đánh thuê nước ngoài và tân phát xít trung đoàn Azov (các chiến binh là tội phạm bị khởi tố hình sự tại Nga). Nhóm người Ukrain còn lại bị phong tỏa tại nhà máy luyện kim Azovstal.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc đổ bộ vào nhà máy là không phù hợp và ra lệnh hủy bỏ hoạt động này. Ông Putin nói rằng cần phải bảo vệ tính mạng các binh sĩ và sĩ quan của Lực lượng Vũ trang Nga, đồng thời ra lệnh phong tỏa khu vực Azovstal.
Phía Nga thường xuyên thông báo về việc mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal.
Tại thời điểm này, Lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và DNR "đơn phương ngừng mọi hoạt động quân sự, các đơn vị được rút lui đến một khoảng cách an toàn và đảm bảo rút dân thường theo bất kỳ hướng nào họ chọn, đến lãnh thổ Liên bang Nga và các khu vực do chính quyền Kiev kiểm soát" - Trụ sở điều phối liên bộ ứng phó nhân đạo của Liên bang Nga cho biết.
* Lực lượng cực đoan bị khởi tố ở LB Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала