- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nghị sĩ Mỹ giải thích vì sao giúp Ukraina chống Nga là vô ích

© AFP 2022 / US Department of DefenseBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc gặp ở Kyiv - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Moskva (Sputnik) - Các quan chức Ukraina sẽ biển thủ 40 tỷ USD viện trợ quân sự của Mỹ, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Matt Goetz cho biết. Tuyên bố của ông được CNS News trích dẫn.

"Họ sẵn sàng gửi hàng tỷ đô la đến Kiev và bỏ đầy túi các quan chức tham nhũng. <…> Chúng ta đang dần lao vào chiến tranh, trong khi người dân Mỹ vẫn chìm trong bóng tối. <…> Chỉ một năm trước, chúng ta đã bị đánh bại bởi những kẻ chăn cừu với súng trường ở Afghanistan. Giờ đây, chúng ta đang lao vào cuộc chiến với cường quốc có 6.000 đầu đạn hạt nhân", - chính trị gia Mỹ nói.

Trước đó, nghị sĩ Goetz đã bỏ phiếu phản đối dự luật đơn giản hóa việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraina.
Tổng thống Nga V.Putin gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc A. Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin nói về sự trung lập của Phần Lan và tình hình đàm phán với Ukraina
Cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phân bổ 33 tỷ USD để hỗ trợ Kiev. Trong cơ quan lập pháp, số tiền này đã được tăng lên 40 tỷ đồng. Nga đã nhiều lần chỉ ra những nỗ lực của phương Tây nhằm kéo dài xung đột ở Ukraina bằng cách cung cấp vũ khí cho nước này. Bộ quốc phòng Nga cảnh báo rằng số hàng này sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trên lãnh thổ quốc gia láng giềng.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала