Ngoại trưởng Blinken: Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập và thịnh vượng

© Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Phạm Minh Chính ở thủ đô Washington DC., ông Blinken một lần nữa khẳng định, Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập và thịnh vượng.
Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, Hoa Kỳ ưu tiên cao độ cho vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh, xem đây là trọng tâm trong quan hệ song phương và sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Namtrong lĩnh vực này.

Mỹ ưu tiên khắc phụ hậu quả chiến tranh

Ngày 13/5, nhân chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Washington DC.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại những kỷ niệm đẹp về Việt Nam qua 2 chuyến thăm năm 2015 và 2016, khẳng định ông ấn tượng sâu sắc về sự cần cù, hiếu khách của người dân cũng như nền kinh tế năng động của đất nước.
Ngoại trưởng Blinken một lần nữa nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng cường, độc lập và thịnh vượng. Hoa Kỳ cũng ưu tiên cao độ cho vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh, xem đây là trọng tâm trong quan hệ song phương và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực này.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào nỗ lực quốc tế nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19. Ông cũng hoan nghênh và cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu đã đặt ra tại COP26.
Theo Ngoại trưởng Blinken, Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy một khuôn khổ kinh tế có lợi cho tất cả các nước, nhấn mạnh đây là cơ chế mở và linh hoạt, cho rằng nội hàm của sáng kiến này cấn tiếp tục được làm rõ.
Cờ Mỹ và сờ Việt Nam bên cạnh tàu Mercy neo đậu ở Nha Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Phải chăng có «chiến thắng thầm lặng» của Hoa Kỳ ở Việt Nam

Thủ tướng cảm ơn Mỹ viện trợ gần 40 triệu liều vaccine

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Hoa Kỳ đã thành công ứng phó với đại dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Thủ tướng cũng chúc mừng Mỹ tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington DC, với sự đóng góp quan trọng của Bộ Ngoại giao Mỹ và cá nhân Ngoại trưởng Blinken.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Mỹ đã viện trợ gần 40 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 cho Việt Nam qua các kênh song phương cũng như cơ chế Covax, vào thời điểm Việt Nam gặp khó khăn nhất, qua đó giúp kiểm soát đại dịch.
Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có lịch sử đặc biệt, trải qua nhiều thăng trầm và hiện đã đạt được những bước tiến dài và tích cực, với chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ 7 năm trước.

"Chuyến thăm đã đặt nền móng vững chắc, tạo cơ sở để quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển sâu rộng, trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước", - Thủ tướng khẳng định.

Theo ông, Mỹ nằm trong số những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao việc Mỹ ủng hộ Việt Nam hùng mạnh, độc lập, thịnh vượng.
Thủ tướng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực, phối hợp xử lý các vấn đề toàn cầu bao gồm ứng phó với dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống sụt lún ở đồng bằng Sông Cửu Long, củng cố sức chống chịu của chuỗi cung ứng.
Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Joe Biden tiết lộ tình cảm đặc biệt với Việt Nam
Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ông Sullivan nhấn mạnh, Mỹ luôn tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa Washington và các đối tác, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các thách thức như Covid-19, biến đổi khí hậu, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала