Báo giới nói về «cú đòn hạ nhục» đối với Biden

© Sputnik / Stringer  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
MOSKVA (Sputnik) – Khả năng Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Tổng thống Brazil Jair Messias Bolsonaro từ chối tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Los Angeles sẽ giáng «cú đòn hạ nhục» vào người đồng cấp Hoa Kỳ. Đó là nhận xét của tờ New York Times.
Như tờ báo lưu ý, việc từ chối tham dự hoạt động cấp cao - mà ê-kip chính quyền Mỹ coi là dịp phô trương sự hồi sinh vai trò thủ lĩnh của Hoa Kỳ ở tây bán cầu - đe dọa làm đổ vỡ nghiêm trọng với uy tín của Nhà Trắng và có thể làm nổi bật thế yếu kém của Washington trong khu vực.

«Ngày càng nhiều nguyên thủ quốc gia Mỹ Latinh và lưu vực Caribe cân nhắc chuyện tẩy chay – trong đó có Tổng thống của hai quốc gia lớn nhất tại khu vực là Mexico và Brazil. Điều đó đe doạ giáng cú đòn hạ nhục vào Nhà Trắng», - tờ báo nhận xét.

Như ấn phẩm giải thích, trước đó tại Washington tuyên bố rằng đại diện của Cuba cùng các Tổng thống của Venezuela và Nicaragua không được mời dự hội nghị thượng đỉnh. Chính quyết định này đã khiến người đứng đầu Mexico phản cảm và lên tiếng chỉ trích.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Joe Biden tiết lộ tình cảm đặc biệt với Việt Nam

«Nếu có ngoại lệ, nếu thực sự không mời tất cả, thì phái đoàn của Chính phủ Mexico sẽ đi, nhưng cá nhân tôi thì không», - NYT trích lời Tổng thống López Obrador.

Lập trường của ông nhận được sự tán đồng của các nhà lãnh đạo Bolivia, Honduras và nhóm quốc gia vùng Caribe.
Còn khúc mắc giữa chính quyền Biden và Tổng thống Brazil, - như ấn phẩm giải thích - là do Washington phê phán đường lối chính trị của Bolsonaro, và quốc gia Nam Mỹ này e ngại rằng Washington có thể sẽ lợi dụng hội nghị thượng đỉnh để gây áp lực với Brasilia.

«Hôm nay ghi nhận ấn tượng là Bolsonaro có lẽ sẽ không đến Los Angeles, và về nguyên tắc thì hội nghị thượng đỉnh không nằm trong chương trình nghị sự của ông», - NYT phán đoán dẫn nguồn tin riêng.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Dự đoán đồng đôla dầu mỏ sẽ có ngày tàn do sai lầm của Biden và hành động của Putin
Theo quan điểm của tờ báo, sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Brazil có nguy cơ phá hoại tiến độ trong những hoạt động quan trọng đối với chính quyền Biden chẳng hạn như biến đổi khí hậu và bảo vệ nền dân chủ, còn nếu thiếu Tổng thống Mexico thì việc giải quyết vấn đề di dân sẽ phức tạp hơn rất nhiều.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала