Chuyên gia: Vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraina có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố

© Ảnh : U.S. Air Force / Roland BalikBốc hàng viện trợ quân sự cho Ukraina tại Căn cứ Không quân Dover, Mỹ
Bốc hàng viện trợ quân sự cho Ukraina tại Căn cứ Không quân Dover, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Vũ khí do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraina có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc dẫn đến sự xuất hiện của các tổ chức khủng bố mới, các chuyên gia an ninh Iraq nói với Sputnik.
Aqila al-Tayi, chuyên gia nghiên cứu về an ninh, nói rằng ngoài việc vũ khí do Mỹ và các nước NATO cung cấp cho Ukraina “đổ thêm dầu vào lửa”, vũ khí này có thể dẫn đến việc tăng cường sức mạnh của các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo*. Ví dụ, người đối thoại của hãng thông tấn trích dẫn các sự kiện năm 2014, khi IS*, vào thời điểm đó đã chiếm được các thành phố ở phía bắc và phía tây của Iraq, sở hữu một lượng lớn thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ để lại tại các căn cứ quân sự.

"Vũ khí Mỹ hiện đang được cung cấp cho Ukraina rất có thể được cung cấp cho các phần tử cực đoan bằng con đường buôn lậu ở Ukraina hay bên ngoài Ukraina, hoặc cho các nhóm khủng bố, bao gồm cả IS*, với mục đích trang bị vũ khí cho chúng hoặc thành lập các tổ chức mới với các tên gọi khác nhau" - Aqila al-Tayi cho biết.

Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Ý kiến chuyên gia: Công lực Ukraina áp dụng chiến thuật của IS*

Mối đe doạ quy mô toàn thế giới

Một chuyên gia quân sự khác của Iraq là Jalil Khalaf lưu ý rằng vũ khí do Mỹ cung cấp cho Ukraina là “mối nguy hiểm sẽ đe dọa toàn bộ thế giới”.

"Mỹ đã gửi cho Ukraina rất nhiều vũ khí và cái gọi là những tình nguyện viên tân phát xít. Thực tế đây là một mối nguy lớn không chỉ đối với các quốc gia này, mà còn đối với toàn thế giới, bởi vì không ai loại trừ rằng vũ khí này có thể lọt vào tay những kẻ cực đoan hay thậm chí là IS*”, - ông nói.

* Tổ chức bị công nhận là tổ chức khủng bố và bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала