Đề nghị công nhận cộng đồng người Việt ở Mỹ là dân tộc thiểu số của Hoa Kỳ

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Làm việc với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh tinh thần Việt Nam mong muốn làm bạn, là đối tác trách nhiệm, tin cậy đối với bạn bè, đối tác quốc tế.
Đặc biệt, Thủ tướng giao Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có công tác bảo hộ công dân. Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, kiến nghị công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ là một dân tộc thiểu số của Hoa Kỳ.

Thủ tướng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

Sáng 14/5 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện trực thuộc, có buổi tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.
Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã có nhiều nỗ lực, thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên đất Mỹ.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã có nhiều đóng góp, đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả; trong đó có việc chuẩn bị tốt cho chuyến công tác của Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.
Thủ tướng đề nghị, với vai trò đại diện cho đất nước tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển;
Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần Việt Nam mong muốn làm bạn, là đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế. Chung tay vun đắp tình hữu nghị hai nước ngày càng đơm hoa, kết trái; mang lại lợi ích cho nhân dân, cho hòa bình, hợp tác, phát triển trên thế giới.
Đặc biệt, thực hiện tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tại Hoa Kỳ theo Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; tiếp tục xây dựng, quảng bá hình ảnh để bạn bè thế giới và Hoa Kỳ ngày càng trân trọng, quý mến đất nước, con người Việt Nam.
Cờ Mỹ và сờ Việt Nam bên cạnh tàu Mercy neo đậu ở Nha Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Phải chăng có «chiến thắng thầm lặng» của Hoa Kỳ ở Việt Nam
Để thực hiện được các nhiệm vụ trên, Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tiếp tục giữ vững đoàn kết nội bộ, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ; chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên và gia đình Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng gặp mặt bà con người Việt tại Bờ Đông Hoa Kỳ

Gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Đảng, Nhà nước luôn nỗ lực củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp đồng bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống ở nước sở tại, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.
Số liệu thống kê cho thấy, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Trong đó, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ là đông nhất với 2,2 triệu người, có sự đa dạng, phong phú về ngành nghề, tuổi tác, dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là quốc gia có đông đảo đội ngũ trí thức, doanh nhân người Việt tham gia, đóng góp trong chính quyền và văn hóa của nước sở tại.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng cho biết, Mỹ và Việt Nam có mối lương duyên đặc biệt. Trong Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng chia sẻ giá trị chung mà Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ đã viết:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
Chiến tranh đi qua, sau 27 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hai bên đã vượt qua được những khác biệt, đạt được những nguyên tắc quan trọng, đặt nền mòng cho quan hệ hai nước, đó là tôn trọng "thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".
Trong các cuộc tiếp xúc thời gian qua, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lẫn các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đều nhiều lần khẳng định, Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, độc lập.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ là cầu nối trong quan hệ hai nước; góp phần thực hiện các thỏa thuận giữa hai quốc gia; đóng góp vào sự phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Joe Biden tiết lộ tình cảm đặc biệt với Việt Nam
Những thành công mà người Việt Nam tại Hoa Kỳ đạt được cũng là thành công trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, giá trị Việt Nam trên tại Mỹ; thể hiện thiện chí hợp tác của Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng dặn dò cộng đồng người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ nói chung và ở Bờ Đông nói riêng chấp hành tốt quy định, pháp luật sở tại; lao động, làm việc, sinh sống ổn định và ngày càng phát triển;
Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước và mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, vì lợi ích nhân dân hai nước và vì hòa bình, phát triển trên thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ, ghi nhận các ý kiến, tâm tư tình cảm của bà con người Việt trên đất Mỹ, cảm ơn những ý kiến chân thành, thẳng thắn, tâm huyết của kiều bào tại cuộc gặp mặt.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Thủ tướng cho hay, sẽ giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét các đề xuất, ý kiến của bà con; giao Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có công tác bảo hộ công dân.
Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, kiến nghị công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ là một dân tộc thiểu số của Hoa Kỳ.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gắn biển Trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác cũng đến đặt hoa tại Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson –Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ. Ông là một trong số các quốc phụ của nước Mỹ, là tác giả bản Tuyên ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ công bố ngày 7/4/1776.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала