Hoa Kỳ có thừa nhận sai lầm khi coi thường lời phát biểu của Putin tại Munich?

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị lần thứ 43 về chính sách an ninh ở Munich
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị lần thứ 43 về chính sách an ninh ở Munich - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phương Tây đã mắc sai lầm khi coi nhẹ thông điệp cơ bản trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Munich vào năm 2007. Đó là đánh giá của quan sát viên Harlan Ullman trong bài viết dành cho báo Hill.
Tác giả bài viết nhắc rằng nhà lãnh đạo Nga kiên quyết hướng tới một thế giới đa cực.

«Tại Hội nghị An ninh Munich, Putin đã phát biểu trong thái độ giận dữ đối với Hoa Kỳ như là «cực quyền lực độc nhất» và ông ấy chống lại sự mở rộng NATO. Những người tham gia cuộc họp đã sốc trước đòn tấn công của Putin, thế nhưng nhìn chung họ lại phẩy tay bỏ qua. Đó là sai lầm», - ông Ulman giải thích.

Quan sát viên này cho rằng Tổng thống Nga nhận thấy phản ứng thiếu tôn trọng của các nhà lãnh đạo phương Tây đối với luận điểm của ông.

«Rõ ràng, Putin đã quyết định rằng Hoa Kỳ và NATO thể hiện sự thiếu tôn trọng và phớt lờ tuyên bố của ông ấy, khiến Putin càng tức giận với thứ mà ông ấy coi là thái độ ngạo mạn xem thường Nga», - chuyên gia Ulman kết luận.

Xe chiến đấu bộ binh Mỹ Bradley tại nhà ga xe lửa Pabrade ở Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
"Mối đe dọa an ninh toàn cầu". Vì sao NATO mở rộng khiến Trung Quốc lo lắng
Tháng Hai đánh dấu 15 năm kể từ khi ông Vladimir Putin có bài phát biểu nổi tiếng tại Hội nghị An ninh Munich. Khi đó, ông gay gắt chỉ trích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và ý tưởng về trật tự thế giới đơn cực, ông kịch liệt phản đối kế hoạch mở rộng NATO và việc triển khai các chủ thể phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Âu.
Trước đó, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí cuả Tổng thống Nga tuyên bố rằng sau bài phát biểu ở Munich, từng có cơ hội để phương Tây hiểu ra được sự vô vọng của thế giới đơn cực, nhưng họ đã không lắng nghe, mà điều này dẫn đến «lằn ranh nguy hiểm».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала