NATO đang chờ quyết định của Phần Lan và Thụy Điển về vấn đề gia nhập liên minh

© Ảnh : NATONATO
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết trước cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao của liên minh tại Berlin rằng ông tin tưởng về quyết định tích cực đối với tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan, nếu nhận được các đơn xin phù hợp.

“Chiều tối hôm qua Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan và Thụy Điển đã tham gia cuộc họp với chúng tôi. Chúng tôi biết và tôn trọng các thủ tục dân chủ ở các nước này. Nếu họ quyết định trở thành thành viên NATO, tôi chắc chắn rằng các Đồng minh sẽ cân nhắc tích cực về việc các nước này gia nhập liên minh. Phần Lan và Thụy Điển đã là những đối tác thân thiết nhất của NATO, chúng tôi đang làm việc với họ trong các lĩnh vực khác nhau ... Họ đang đóng góp cho an ninh Euro-Đại Tây Dương", - trích bài phát biểu của Geoanė được phát trên trang web của NATO.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và sẽ làm việc tại nhà, vì vậy một cấp phó đã được cử đại diện cho ông tại cuộc họp không chính thức.

Việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập lâu dài của mình và gia nhập NATO trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Người đứng đầu liên minh, Jens Stoltenberg, lưu ý NATO sẽ vui mừng khi thấy Phần Lan và Thụy Điển đứng trong hàng ngũ của mình và tạo cơ hội cho họ nhanh chóng tham gia. Đại diện thường trực Mỹ tại NATO Julianne Smith cho biết NATO sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về khả năng trở thành thành viên trong "vài tháng và vài tuần tới". Bà nói thêm Mỹ sẽ hoan nghênh việc các nước này gia nhập liên minh.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Chuyên gia: tuyên bố của Erdogan về Phần Lan và Thụy Điển là tích cực
Nga đã nhiều lần lưu ý việc NATO có chính sách đối đầu. Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh hơn cho châu Âu, và NATO đang gây hấn. Đồng thời, ông lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала