Nhật Bản đang cố gắng tận dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraina

© AP Photo / Shizuo KambayashiNgoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Moskva (Sputnik) - Khi Mỹ và châu Âu áp đặt ngày càng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga đối với Ukraina, Nhật Bản đang cố gắng tận dụng tình hình hiện tại, bình luận viên Chen Yangjun của Thời báo Hoàn cầu viết.

"Ý định chiến lược thực sự của Nhật Bản là đạt được những đột phá ngoại giao trong chính sách đối nội và đối ngoại", - tác giả Chen Yangjun lưu ý.

Về hướng quốc tế, theo ông Yangjun, Tokyo, không chỉ tìm cách trở thành nền kinh tế quan trọng, mà còn là lực lượng chính trị quan trọng. Vì mục tiêu này, chính phủ Nhật Bản tích cực chủ trương mở rộng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng quyền phủ quyết (mà Nga cũng có) là đòn bẩy quan trọng ngăn phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt thực sự hiệu quả đối với Moskva.
Tác giả cho rằng trong chính sách đối nội, chính phủ Nhật Bản nhằm tới mục đích biện minh cho sự phát triển của ngành công nghiệp quân sự. Đề cập đến "tình hình quốc tế bất ổn", các nhà chức trách Nhật Bản cùng với Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng sẽ biện minh cho mong muốn tăng nhân sách quốc phòng của nước này lên 2% GDP (tiêu chuẩn NATO).
Японский император Хирохито - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Tokyo chỉ trích Kiev về video so sánh Hoàng đế Chiêu Hòa với Hitler

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала