- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Truyền thông chỉ trích EU vì đối xử "đặc biệt" với người tị nạn Ukraina

© Sputnik / Sergey Pivovarov / Chuyển đến kho ảnhNgười dân Ukraina sơ tán khỏi làng Vinogradnoye ở ngoại ô Mariupol đang đi qua hành lang nhân đạo
Người dân Ukraina sơ tán khỏi làng Vinogradnoye ở ngoại ô Mariupol đang đi qua hành lang nhân đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Đăng kýZelo
Những người tị nạn chạy từ Ukraina đến Liên minh châu Âu nhận được sự tiếp nhận hoàn toàn khác so với những người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Syria và Afghanistan, trong đó một số quốc gia EU có liên quan trực tiếp, tờ Politico viết.

"EU đã nhanh chóng sửa đổi chính sách di cư của mình sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraina: nếu trước đây nhiều nước cố gắng bằng mọi cách để ngăn chặn sự xuất hiện của người tị nạn, thì nay họ đang tích cực cấp cho người Ukraina tư cách thường trú nhân, điều này đảm bảo các quyền rộng rãi. và cơ hội làm việc", - ấn phẩm khẳng định.

Các phương tiện truyền thông nhấn mạnh EU lần đầu tiên kể từ năm 2001 đồng ý thực hiện một bước như vậy, hành động phù hợp với Chỉ thị Bảo vệ Tạm thời.
Thái độ "đặc biệt" như vậy đối với người tị nạn Ukraina đã làm nảy sinh những cáo buộc phân biệt chủng tộc. Nhà báo Marwa El-Shinavi của chuyên mục Tin tức hàng ngày Ai Cập đã phát biểu một cách sắc sảo.

"Cuộc khủng hoảng ở Ukraina cho thấy bản chất châu Âu xấu xí, thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc đối với người nhập cư Ả Rập và châu Phi, bất chấp những khẩu hiệu lớn về nhân quyền", - bà nói.

Cư dân Bình Nhưỡng trên đồi Mansu ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Đại dịch COVID-19
Truyền thông: Hàn Quốc sẵn sàng giúp CHDCND Triều Tiên vì nước này phát hiện ra chủng "omicron"
Điều quan trọng là các chuyên gia khác được phỏng vấn tin rằng sự "hiếu khách" như vậy sẽ không mở rộng cho tất cả những người tị nạn trong tương lai.

Người đứng đầu văn phòng châu Âu của Oxfam, Evelyn van Roemburg, cho biết: "Tình huống này khó có thể dẫn đến những đột phá hữu hình trong chính sách di cư của Liên minh châu Âu".

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала