Nga sẽ không chấp nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Không ai nên ảo tưởng rằng Nga sẽ chấp nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, quyết định của họ là một sai lầm và sẽ đưa tới những hậu quả sâu rộng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

"Phần Lan, Thụy Điển, cũng như Brussels, Washington và các thủ đô khác của NATO không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chỉ đành đơn giản chấp nhận điều này. Mức độ căng thẳng quân sự tổng thể sẽ gia tăng và tính đoán định trong lĩnh vực này sẽ ít đi. Thật đáng tiếc khi lẽ thường bị hy sinh cho một số ý tưởng ma quái về những gì nên làm trong tình hình hiện tại," - ông Ryabkov nói với các phóng viên.

Ông nói thêm rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng khác với hậu quả sâu rộng.
"Nhưng cũng không biết phải làm sao bây giờ. Trình độ của những người đưa ra quyết định chính trị ở các quốc gia tương ứng hiện nay là vậy", - Thứ trưởng nói thêm.
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Duma Quốc gia dự đoán sự phá sản kinh tế của Phần Lan trong NATO

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hôm Chủ nhật, Stockholm và Helsinki đã chính thức công bố quyết định gia nhập NATO. Theo các phương tiện truyền thông, chính phủ Thụy Điển đã chuẩn bị đơn xin gia nhập liên minh và có kế hoạch cùng nộp đơn đồng thời với Phần Lan.
Hai nước bắt đầu nói về khả năng từ bỏ vị thế trung lập đã duy trì nhiều năm để gia nhập NATO trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina. Người đứng đầu liên minh Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự sẽ vui mừng đón chào Phần Lan và Thụy Điển đứng trong hàng ngũ của mình và đảm bảo rằng họ có thể nhanh chóng được kết nạp.
Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO đang theo đuổi chủ trương đối đầu. Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại nhiều an ninh hơn cho châu Âu, NATO có bản chất hiếu chiến. Đồng thời, ông lưu ý mình không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh là mối đe dọa hiện hữu đối với nước Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала