Ấn phẩm Trung Quốc viết về hậu quả của việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

© AP Photo / Vadim GhirdaNgười lính với cờ NATO
Người lính với cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Khi trở thành thành viên của NATO, Phần Lan và Thụy Điển sẽ mất quyền tự chủ trong quan hệ với Nga, điều này sẽ đặt cả hai quốc gia vào tình thế khó xử về an ninh, tờ Global Times của Trung Quốc viết.
Chủ nhật tuần trước, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển đã công bố quyết định xin gia nhập NATO, đồng thời lưu ý rằng Thụy Điển, nếu được chấp thuận, sẽ phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân và các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho rằng việc gia nhập NATO sẽ có tác động tích cực đến an ninh của đất nước và người dân Thụy Điển. Hôm Chủ nhật, Phần Lan cũng chính thức quyết định gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Ấn phẩm lưu ý rằng việc gia nhập NATO sẽ đặt cả hai nước trước tình thế khó xử về an ninh. Phần Lan và Thụy Điển muốn tạo ra một môi trường an toàn hơn cho mình, nhưng "rốt cục môi trường an ninh này sẽ trở nên kém an toàn hơn."

"Việc trở thành thành viên trong NATO sẽ dẫn đến thực tế là Phần Lan và Thụy Điển, đặc biệt là Phần Lan, sẽ mất quyền tự chủ trong quan hệ với Nga. Một quốc gia sau khi gia nhập NATO có thể tiếp tục xác định chính sách đối với Nga dựa trên lợi ích quốc gia của mình không? Khi Phần Lan sẽ và Thụy Điển chính thức trở thành thành viên của khối, họ sẽ phải tiến hành quan hệ với Nga một cách thụ động, phù hợp với lợi ích của Mỹ chứ không phải chủ động dựa trên lợi ích của chính họ", - bài báo viết.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Nga sẽ không chấp nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO
Theo tờ báo, Washington đang sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraina cho các mục đích riêng của mình. Đặc biệt, một trong những mục tiêu của Hoa Kỳ là đưa châu Âu trở lại dưới sự kiểm soát của Washingtonvà khuất phục châu lục này vì lợi ích toàn cầu của mình.

Tờ báo viết: "Khi có thêm nhiều quốc gia châu Âu liên kết chặt chẽ với lợi ích an ninh của Mỹ, châu Âu sẽ có xu hướng thỏa hiệp với Mỹ trong các lĩnh vực khác," tờ báo viết và lưu ý rằng Washington đang "sử dụng châu Âu như một con tốt” như một phần trong "chiến lược bá quyền của mình".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала