Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mở rộng NATO tổn hại đến lợi ích của Ankara

© AP Photo / Presidential Press ServiceTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Mở rộng NATO tổn hại lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, vì có những vấn đề nghiêm trọng giữa Ankara và Liên minh Bắc Đại Tây Dương - từ sự hỗ trợ của khối đối với lực lượng ly khai người Kurd ở Syria, cho đến các cuộc tập trận hải quân của tổ chức này ở đông Địa Trung Hải, nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Perincek nói với Sputnik.

"Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên chính thức của NATO, nhưng trên thực tế, nước này đã trở thành mục tiêu của họ. Các nước NATO và trên hết là Mỹ, ủng hộ lực lượng ly khai người Kurd ở Syria. Ngoài ra, ở đông Địa Trung Hải đã thành lập khối chống Thổ Nhĩ Kỳ gồm Mỹ, Pháp, Hy Lạp, Nam Síp, đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân chống Thổ Nhĩ Kỳ. Việc mở rộng liên minh làm tổn hại đến lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, vì có những vấn đề nghiêm trọng giữa Ankara và NATO", - chuyên gia nói.

Theo ông, kế hoạch hành động ở Biển Đen, đang được thực hiện bất kể điều gì đang xảy ra ở Ukraina cũng là một phần trong kế hoạch tổng thể của Hoa Kỳ và NATO chống tất cả các nước Á-Âu có quân đội và nền kinh tế hùng mạnh như Nhĩ Kỳ, Nga, Iran, Trung Quốc.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Chuyên gia: tuyên bố của Erdogan về Phần Lan và Thụy Điển là tích cực

"Các quốc gia này là rào cản đối với kế hoạch của Mỹ, vì vậy Washington muốn loại bỏ họ. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ở cùng một mặt trận. Trên cơ sở này, Moskva và Ankara nên hợp tác để bảo vệ lợi ích quốc gia của họ. Nếu chúng ta xem xét vấn đề này từ phía Ankara, khi đó họ chỉ cần cân bằng mối đe dọa của Washington khi hợp tác với các quốc gia châu Âu khác đang bị Mỹ gây hấn. Trước hết là với Nga", - người đối thoại nói.

Ông Perincek nhấn mạnh, việc mở rộng liên minh sẽ làm nảy sinh những xung đột mới trong khu vực và tất cả các nước trong khu vực sẽ phải gánh chịu điều này.

"Cavusoglu (Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ) gần đây tuyên bố rằng một số quốc gia trong khối đang ngăn chặn sự kết thúc khủng hoảng Ukraina. Với tuyên bố này, ông ấy ám chỉ Hoa Kỳ, Pháp và các đồng minh khác muốn gây bất ổn cho khu vực chúng ta", – nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ chối hợp tác với Nga?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала