Tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu sinh phẩm Y tế

Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Thanh tra tỉnh Sơn La công bố kết luận điều tra, đề nghị xử lý trách nhiệm với những cán bộ vi phạm trong công tác đấu thầu sinh phẩm Y tế của tỉnh này.
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sơn La, 3 gói thầu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Sơn La, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh, BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện giá dự toán sinh phẩm SuperScript™ III Platinum™ One-Step qRT-PCR Kit có sự chênh lệch giữa giá dự toán, giá trúng thầu của gói thầu được kiểm tra so với giá trúng thầu của sinh phẩm được đăng tải trên Cổng thông tin Bộ Y tế.

Kênh giá 45.000 - 60.000 đồng/test

Cụ thể, tại gói thầu mua sắm trang thiết bị thiết yếu, sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR năm 2021 do CDC Sơn La thực hiện, giá sinh phẩm được phê duyệt trúng thầu là 199.980 đồng/test; gói thầu của BV đa khoa tỉnh và BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện có giá trúng thầu là 185.000 đồng/test.
Trong khi giá sinh phẩm trúng thầu của các cơ sở y tế được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Y tế tại CDC tỉnh Kiên Giang là 142.000 đồng/test, CDC tỉnh Hải Dương là 140.825 đồng/test, Viện Pasteur TP.HCM là 141.000 đồng/test, CDC Đắk Nông là 141.000 đồng/test. Như vậy, giá của các đơn vị trên đắt hơn so với các địa phương khác từ 45.000 - 60.000 đồng/test.
Người dân Quảng Bình được tiêm vaccine mũi bổ sung phòng chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Vụ Việt Á: Hai sếp quân đội bị bắt từng “quên ăn, quên ngủ” vì nghiên cứu kit test
Ngoài ra, có 6 gói thầu do BV đa khoa tỉnh Sơn La thực hiện có thư mời thầu không đưa ra các yêu cầu năng lực của nhà thầu. 8 gói thầu do các BV đa khoa H.Phù Yên, H.Sông Mã, H.Mộc Châu và Sở Y tế Sơn La thực hiện có chất lượng hồ sơ, thủ tục còn một số tồn tại.
Ngoài ra, thanh tra tỉnh còn phát hiện sai phạm tại gói thầu hệ thống ô xy trung tâm phục vụ công tác khám bệnh, cấp cứu, điều trị ứng phó với Covid-19 của BV đa khoa Sông Mã 67 tỉ đồng.
Theo giải trình của các đơn vị có chênh lệch giá, nguyên nhân là do chưa cập nhật, nghiên cứu đầy đủ quy định của Bộ Y tế; việc tham khảo giá trên cổng thông tin của Bộ Y tế gặp nhiều khó khăn, không xác định được trang thông tin để tra giá. Bên cạnh đó, năng lực của đội ngũ cán bộ thực hiện xây dựng giá dự toán, gói thầu còn có mặt hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm, không có chuyên môn trong lĩnh vực mua sắm đấu thầu.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Vụ Việt Á: Bắt tạm giam và khám xét nhà riêng Giám đốc CDC Hậu Giang

Thu hồi số tiền chênh lệch

Trước kết quả kiểm tra trên, thanh tra xác định việc lập dự toán gói thầu đối với 3 gói thầu do CDC tỉnh Sơn La, BV đa khoa tỉnh Sơn La và BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu thực hiện chưa tuân thủ đầy đủ quy định của Bộ Y tế.
Thanh tra tỉnh Sơn La đề nghị thu hồi số tiền chênh lệch giá sinh phẩm 570 triệu đồng của CDC Sơn La, BV đa khoa tỉnh, BV đa khoa Thảo Nguyên H.Mộc Châu.
Thanh tra tỉnh Sơn La yêu cầu giám đốc Sở Y tế Sơn La xem xét, chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả trước ngày 15/6.
Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và các huyện, thành phố rà soát lại kế hoạch mua sắm đảm bảo đủ số lượng, đúng chủng loại, phù hợp với tình hình mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала