Biden: Mỹ sẽ tiếp tục tập trận ở khu vực Biển Baltic

© Sputnik / Stringer  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Washington và các đồng minh có ý định duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ và tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực Biển Baltic. Điều này đã được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố hôm thứ Tư liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

"Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ những đề nghị lịch sử của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đồng thời mong muốn được hợp tác với Quốc hội Hoa Kỳ và các đồng minh trong liên minh để đưa các nước này tham gia liên minh quốc phòng mạnh nhất trong lịch sử càng sớm càng tốt", Nhà Trắng dẫn lời ông Biden.

Khu vực Baltic

Ông nói thêm cả hai quốc gia Scandinavia đều là "đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Hoa Kỳ." Ông Biden cho biết, khi gia nhập NATO, họ "sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và mang lại lợi ích cho liên minh xuyên Đại Tây Dương".

"Cùng với các đồng minh của mình, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tích cực tiến hành các cuộc tập trận và duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở khu vực biển Baltic. Trong khi các đơn xin gia nhập NATO của họ đang chờ xử lý, Hoa Kỳ sẽ làm việc với Phần Lan và Thụy Điển để duy trì cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung, đồng thời ngăn chặn và chống lại bất kỳ hành động xâm lược hoặc đe dọa xâm lược nào”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Trung Quốc dự đoán sự kết thúc quyền thống trị của Mỹ và phương Tây do Nga

Tuyên bố của Nga

Nga đã nhiều lần lưu ý NATO nhằm mục đích đối đầu. Thư ký báo chí Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh thêm cho châu Âu, NATO, và mang tính cách hiếu chiến. Đồng thời, ông lưu ý không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала