- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga: Kiev lợi dụng những người ở «Azovstal» để tống tiền

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhBáo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ban lãnh đạo Kiev đã phản bội những người trong nhà máy «Azovstal» ở Mariupol, vì chỉ thuần tuý lợi dụng họ như công cụ để tống tiền. Đó là tuyên bố do bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm thứ Tư trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Tôi xem tài liệu của các tuyên truyền gia Ukraina, suốt cả tháng qua đã bơm lên chủ đề «Azovstal» với sự anh hùng hoá những người ở đó, dường như là nạn nhân của hành động tàn bạo từ phía đất nước chúng ta. Thế rồi xong cả, như theo mệnh lệnh, không hề có những người này, họ chỉ đơn giản là bị xóa sạch khỏi trường thông tin và người ta nghĩ ra câu chuyện về kiểu chủ nghĩa người hùng của chế độ Kiev, đã đưa ra quyết định sáng suốt đúng đắn duy nhất. Quả thật, lẽ ra quyết định như vậy có thể đưa ra từ cách đây một tháng, để bảo toàn sức khỏe, tính mạng, không giáng đòn vào chính mình thêm lần nữa, không phô trương sự khát máu tàn bạo. Các bạn hiểu chứ, thật thú vị làm sao: không có thực tế này, không có những con người này, ý tôi là các chiến binh ở «Azovstal» đã bị ban lãnh đạo Kiev của họ phản bội, bởi vì chỉ đơn giản lợi dụng họ như công cụ để tống tiền những người khác. Không cân nhắc mà hoàn toàn không suy nghĩ và vô nhân tâm", - bà Zakharova nói.

Theo lời bà Zakharova, chế độ Kiev thường xuyên sử dụng chiến thuật tống tiền với hàng loạt nước, mà trước hết là các quốc gia châu Âu, «với mục tiêu giải quyết nhiệm vụ mà Hoa Kỳ đặt ra từ đầu».

“Đó là một trong những công cụ tiện lợi nhất để Washington tác động đến tình hình trong Liên minh châu Âu. Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Ukraina, sự thông tỏ đối với các nước EU sẽ là chuyện rất nặng nề khó khăn", - bà nói thêm.

Quyết định không rõ ràng

Nhà ngoại giao nói thêm rằng trung tâm chủ đạo thông qua quyết định và tuyên bố không nằm trên lãnh thổ các nước EU.

“Tất cả những gì họ nói ra sau đó đều được chế biến theo sự hướng dẫn hoặc trên cơ sở kết hợp tuỳ thời điểm thích ứng với các cơ cấu hữu quan ở Hoa Kỳ", - đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga nhận xét.

Cuộc sống yên bình ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng LB Nga: 265 chiến binh từ Azovstal đầu hàng trong ngày qua
Bà Maria Zakharova tin chắc rằng về nguyên tắc không thể hiểu được đâu là quyết định đang được đưa ra hoặc là đang được chuẩn bị theo tuyến Liên minh châu Âu.
"Và bây giờ tôi không nói về đất nước chúng ta, không nói về các chuyên gia của chúng ta, mà về quyết định của họ, bởi không ai trên lãnh thổ EU có thể hiểu điều này: chiến lược ra sao, họ muốn gì, họ đang cố gắng vì cái gì, kế hoạch cho chính họ, cho Ukraina là gì, đối với các thành viên tiềm năng, đối với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh quan hệ tương hỗ với Liên minh châu Âu sẽ thế nào, - không ai có thể hiểu được", - bà Zakharova kết luận.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала