Bộ trưởng Tô Lâm làm việc cùng LHQ về đấu tranh chống khủng bố

© Ảnh : Quang Huy - TTXVNBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với ông Vladimir Voronkov, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách phòng, chống khủng bố.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với ông Vladimir Voronkov, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách phòng, chống khủng bố. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi làm việc ngày 16/5 với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách phòng, chống khủng bố, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với LHQ và các nước trong đấu tranh chống khủng bố.
Ngày 16/5/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với ông Vladimir Voronkov, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách phòng, chống khủng bố.
Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh thông điệp về nhu cầu, tính cấp thiết của việc hợp tác thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên toàn cầu; củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có các cơ chế hợp tác của LHQ.
Đồng thời Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của LHQ đối với công tác phòng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan khu vực Đông Nam Á nói chung và đối với Việt Nam nói riêng.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Bộ trưởng Tô Lâm đã nói gì với lãnh đạo FBI về hợp tác an ninh Việt – Mỹ?
Về vấn đề khủng bố, hai bên nhận thấy trong những năm qua, nguy cơ khủng bố toàn cầu tiếp tục phát triển. Các nhóm khủng bố quốc tế không ngừng tìm kiếm các phương thức hoạt động mới, nhất là ngày càng nhiều tội phạm công nghệ cao xuyên quốc gia. Chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.
Bộ trưởng Tô Lâm cũng bày tỏ lo ngại sự gia tăng làn sóng khủng bố và xu hướng tuyên truyền cực đoan, tuyển mộ khủng bố trên không gian mạn tạo ra bởi hậu quả kinh tế lâu dài sau đại dịch COVID-19.
Do đó, vai trò của LHQ trong việc tăng cường phối hợp và liên kết các nỗ lực quốc tế, đề cao cảnh giác trước nguy cơ khủng bố của các nước thành viên Liên hợp quốc. Điều này nhằm tạo ra sức mạnh chung của cộng đồng quốc tế trước nguy cơ và phát triển mới của chủ nghĩa khủng bố.
Việt Nam thể hiện sự ủng hộ đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu chống các hoạt động khủng bố và loại trừ chủ nghĩa khủng bố. Đồng thời, hoan nghênh LHQ đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch về phòng, chống khủng bố cũng như đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống khủng bố và an ninh trên không thông qua xây dựng Chương trình kiểm soát quá trình đi lại của nghị phạm khủng bố (CTTP) và Chương trình Mô hình đánh giá nguy cơ đối với an ninh hàng không (TAM).
Ảnh chụp chung tại cuộc gặp ngoại trưởng G7 ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: các nước G7 can thiệp trực tiếp vào công việc của Trung Quốc
Nhân buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông báo những cán bộ Bộ Công an tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của LHQ đã hoàn thành tập huấn và hồ sơ, thủ tục liên quan để sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cảm ơn sự hợp tác tích cực và trách nhiệm của bộ Công an Việt Nam trong những năm qua trong việc thực hiện các chương trình, sáng kiến của LHQ trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm khủng bố và bạo lực cực đoan.
Vị này cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công an tiếp tục hợp tác thực hiện chiến lược đấu tranh chống khủng bố toàn cầu cũng như cử cán bộ có kinh nghiệm tới làm việc tại các cơ quan của LHQ, cũng như Văn phòng chống khủng bố trong thời gian tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала