Lầu Năm Góc giải thích vì sao quân nhân không bị trừng phạt vì thương vong trong dân thường

© Flickr / Ash Carter / Glenn FawcettJohn Kirby
John Kirby - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Lầu Năm Góc đã giải thích lý do vì sao Hoa Kỳ không trừng phạt quân nhân của mình vì thương vong trong dân thường do các cuộc tấn công bằng tên lửa: đó là do họ không có ác ý và hành động theo luật chiến tranh, phát ngôn viên John Kirby nói.

Không vi phạm luật chiến tranh

"Không phát hiện ra có ai đó hành động vi phạm luật chiến tranh với những ý định tội ác. Chỉ huy mặt đất đưa ra quyết định tối ưu vào thời điểm đó dựa trên thông tin có được để chống lại lực lượng ISIS* (IS*) vô cùng hung hãn", - ông Kirby nói tại cuộc họp báo thường kỳ.
Câu hỏi của các phóng viên liên quan đến báo cáo mới được công bố về cuộc điều tra vụ tấn công của Mỹ ở Syria vào năm 2019, hậu quả làm dân thường thiệt mạng. Các nhà báo hỏi Kirby tại sao Bộ Quốc phòng Mỹ không bao giờ trừng phạt bất kỳ ai theo kết quả của những cuộc điều tra như vậy. Theo ông Kirby, người được giao phụ trách công tác điều tra không liên quan gì đến chiến dịch, vì thế nên Bộ Quốc phòng hoàn toàn tin tưởng vào kết luận của họ. Ông lưu ý rằng cuộc điều tra không xác định được việc các quân nhân đã hành động một cách ác ý.
"Chúng tôi đang công khai nói về thương vong trong dân thường, các vị sẽ không thấy được điều đó ở Bộ Quốc phòng Nga. Chúng tôi chịu trách nhiệm về việc này, công khai những điểm chính đã được giải mật trong báo cáo mật. Tất nhiên chúng tôi có thái độ nghiêm túc đối với vấn đề này”, - ông Kirby nói.
Thành phố Maarrat en Nuuman của Syria được giải thoát khỏi phiến quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021
Bao nhiêu dân thường thiệt mạng vì những cuộc không kích của Mỹ ở Syria?

"Nói về trách nhiệm - thì đây là chiến tranh, là một cuộc chiến", - phát ngôn viên Lầu Năm Góc lưu ý.

Như ông Kirby tuyên bố, sẽ truy cứu trách nhiệm nếu có thể chứng minh được hành vi vi phạm luật chiến tranh của các binh sĩ Mỹ. Theo ông Kirby, Mỹ rất coi trọng vấn đề này, chứ "không giống như Nga".
"Có nên truy cứu trách nhiệm của những người đơn thuần chỉ thực hiện sứ mệnh của họ theo luật chiến tranh hay không. Tôi nghĩ đó là một chuẩn mực khá rõ ràng", - ông Kirby kết luận.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала