NATO trông đợi Thụy Điển và Phần Lan nhanh chóng gia nhập Liên minh

© AP Photo / Francois LenoirTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng Liên minh đang trông đợi "những bước đi nhanh chóng" để chính thức hóa quy chế thành viên của Thụy Điển và Phần Lan.
Hôm thứ Tư, tại trụ sở của NATO ở Brussels, đại sứ của hai nước này đã long trọng chuyển giao cho ông Stoltenberg hồ sơ xin gia nhập khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
"Lá đơn của các bạn hôm nay là bước đi lịch sử. Các đồng minh sẽ xem xét bước đi tiếp theo. Lợi ích an ninh của tất cả các nước đồng minh phải được tính đến. Chúng tôi mong muốn xem xét tất cả các vấn đề và đạt được quyết định nhanh chóng", - ông Tổng thư ký nói.
Ông tái khẳng định quan điểm của NATO rằng “mọi quốc gia đều có quyền tự quyết định con đường của mình”.

"Hai nước đã thực hiện sự lựa chọn sau khi trải qua các quy trình dân chủ. Tôi nồng nhiệt hoan nghênh đề nghị của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là đối tác thân thiết nhất của chúng tôi và tư cách thành viên của các bạn trong Liên minh sẽ củng cố an ninh chung của chúng ta", - Tổng thư ký tuyên bố.

Ông nói thêm rằng NATO đã nâng cao cảnh giác ở khu vực biển Baltic, nhưng lực lượng NATO và các đồng minh sẽ tiếp tục thích ứng hơn nữa nếu cần thiết.
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Các nước Baltic yêu cầu NATO triển khai thêm lực lượng trên lãnh thổ nước mình

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hôm Chủ nhật, Stockholm và Helsinki đã chính thức công bố quyết định xin gia nhập NATO. Theo phản ánh trên các phương tiện truyền thông, Chính phủ Thụy Điển đã chuẩn bị hồ sơ để xin được kết nạp vào Liên minh và dự kiến nộp đơn đồng thời với Phần Lan.
Hai nước bắt đầu nói về khả năng từ bỏ quy chế trung lập đã duy trì nhiều năm để gia nhập NATO trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraina. Người đứng đầu Liên minh Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự này sẽ vui mừng đón chào Phần Lan và Thụy Điển vào hàng ngũ của mình và đảm bảo rằng hai nước có thể nhanh chóng được kết nạp.
Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO đang theo đuổi chủ trương đối đầu. Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng việc mở rộng khối Liên minh hơn nữa sẽ không mang lại nhiều an ninh hơn cho châu Âu, NATO có bản chất hiếu chiến. Đồng thời, ông lưu ý, Matxcơva không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối liên minh là mối đe dọa hiện thực đối với nước Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала