LHQ kêu gọi để cho các sản phẩm từ Nga tiếp cận thị trường thế giới

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi để cho thực phẩm và phân bón của Nga có thể tiếp cận các thị trường thế giới một cách đầy đủ và không bị cản trở.
Trước đó, có thông tin cho biết ông đã yêu cầu Moskva không cản trở tàu hàng chở ngũ cốc ra khỏi các cảng của Ukraina ở Biển Đen, và đổi lại hứa sẽ giúp giảm bớt lệnh trừng phạt đối với phân bón của Nga và Belarus. Cũng cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ý sẵn sàng tham gia vào các thỏa thuận, trong đó có việc đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm và vô hiệu hóa mìn và thủy lôi trên biển cũng như điều khiển tàu thuyền ra vào.

Đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực

"Xin nói rõ rằng: không thể có một giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng lương thực nếu không có sự tái hội nhập vào thị trường thế giới của ngành thực phẩm Ukraina, cũng như lương thực và phân bón do Nga và Belarus sản xuất", - ông Guterres phát biểu tại cuộc họp cấp bộ trưởng “Lộ trình an ninh lương thực toàn cầu - Lời kêu gọi hành động” do Hoa Kỳ tổ chức.

Đích thân Tổng thư ký LHQ đã xác nhận tin tức về các cuộc hội đàm với Moskva, Kiev và chính quyền các nước khác về vấn đề này.
Tình trạng thiếu giấy vệ sinh ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2022
Năm 2023 thế giới sẽ đứng trước một trong những cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất trong lịch sử
"Vẫn còn một số con đường để đi. Các vấn đề phức tạp trong việc giải quyết hậu quả về an ninh, kinh tế và tài chính đòi hỏi thiện chí từ tất cả các bên. Tôi sẽ không đi vào chi tiết, bởi vì những tuyên bố công khai có thể làm giảm cơ hội thành công", - ông Guterres nói.
Tổng thư ký LHQ cũng thúc giục Nga cho phép ngũ cốc có thể xuất khẩu an toàn và ổn định từ các cảng của Ukraina. Theo ông, cũng có thể "nghiên cứu các tuyến giao thông thay thế", ngay cả khi biết rằng chỉ riêng điều đó là không đủ để giải quyết vấn đề.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала