Thổ Nhĩ Kỳ không thể để xảy ra xung đột với Nga

© Fotolia / Nemetz83Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ
Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ không thể để xảy ra xung đột với Nga vì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai quốc gia này, nhà báo Harun Karcic viết trong một bài báo cho tạp chí National Interest.
Nhà báo lưu ý rằng nguồn cung cấp của Nga đáp ứng 45% nhu cầu khí đốt, 17% nhu cầu dầu mỏ và 70% nhu cầu lúa mì của nước này. Bên cạnh đó tập đoàn Rosatom của Nga đang xây dựng Akkuyu - nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến năm 2023 sẽ đi vào hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể để mất đi một đối tác quan trọng vào thời điểm đồng lira của họ mất giá 47% trong vòng chưa đầy một năm và lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm nay”, - ông Karcic giải thích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Sochi - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ chối hợp tác với Nga?
Tác giả nhấn mạnh rằng dòng khách du lịch đến từ Nga có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, với 4,7 triệu lượt khách vào năm ngoái, tương đương 19% tổng lượng khách du lịch đến nước này.
Theo ông, vì những lý do nói trên nên Ankara sẽ duy trì quan điểm trung lập trong quan hệ với Nga và Ukraina.
“Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại thực dụng: không thân Ukraine hay thân Nga, mà chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ”, - bình luận viên kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала