Vũ khí “made in Vietnam” của Viettel giúp Việt Nam giảm chi tiêu ngân sách quốc phòng

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Trọng ĐứcChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các sản phẩm vũ khí, trang thiết bị, khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất giúp tiết kiệm ngân sách quốc phòng “rất lớn” so với nhập khẩu và nâng cao tiềm lực quân sự Việt Nam.
Đặc biệt, hai công trình khoa học quân sự của Viettel có ảnh hưởng sâu rộng trong giới khoa học công nghệ thế giới, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

2 công trình quân sự đạt giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chủ trì Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng này. Được biết, đây là hai công trình được Hội đồng cấp Nhà nước xét và đề nghị trao giải trong số ba công trình được Bộ Quốc phòng xét chọn trong năm 2020.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Trọng ĐứcChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Trong đó có một cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị, hai công trình còn lại thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
Theo thông tin từ Cục Khoa học Quân sự (Bộ Quốc phòng Việt Nam), hai công trình của Tập đoàn Viettel được thực hiện bởi đội ngũ 49 nhà khoa học, cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu.
Hai công trình được cấp 10 bằng sáng chế, trong đó 2 bằng sáng chế Mỹ và 8 bằng trong nước. Ngoài ra, còn có 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín.
Có thể khẳng định, thành công từ hai công trình của Viettel có ảnh hưởng sâu rộng trong giới khoa học công nghệ thế giới, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Tiết kiệm ngân sách quốc phòng cho Quân đội Việt Nam

Trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học và chúc mừng cá nhân, tổ chức khoa học có công trình được tặng giải thưởng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là công trình có giá trị to lớn, thể hiện trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam.
“Giải thưởng là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia tham gia buổi Đối thoại. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2022
“Bán anh em xa, mua láng giềng gần” – Việt Nam ưu tiên hợp tác quốc phòng với Campuchia
Người đứng đầu Nhà nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của khoa học và công nghệ nói chung và trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng.
Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong giai đoạn mới.
Nhà lãnh đạo đặc biệt nêu bật việc các sản phẩm, trang thiết bị khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất, điển hình là hai công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác, đã góp phần tiết kiệm ngân sách rất lớn so với việc nhập khẩu trang thiết bị quân sự từ nước ngoài của Việt Nam.
“Các sản phẩm, trang thiết bị khí tài công nghệ cao do tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất, điển hình là 2 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh hôm nay, đã có tiến bộ vượt bậc về công nghệ, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng và tiết kiệm ngân sách rất lớn so với việc nhập khẩu”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Trọng ĐứcChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Tự chủ sản xuất các trang thiết bị quân sự công nghệ cao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với sự lãnh đạo quyết liệt của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cùng sự quyết tâm rất cao của cán bộ, kỹ sư tập đoàn Viettel, các nhà khoa học tại tập đoàn đã nỗ lực không mệt mỏi để tự chủ nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị quân sự công nghệ cao, phục vụ quân đội, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa.
Ông Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thành công của Viettel cũng đã mở ra một hướng mới trong việc phát triển quân sự quốc phòng Việt Nam.
Theo ông – đó chính là việc phải huy động nguồn lực doanh nghiệp để tự chủ về nghiên cứu sản xuất, cũng như làm chủ các công nghệ cốt lõi trong nghiên cứu khoa học quân sự.
Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh là sự ghi nhận đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân đối với những nỗ lực cống hiến thầm lặng của các nhà khoa học đã tận tâm, tận lực kiên trì nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, thậm chí nơi đầu sóng ngọn gió để có được thành tựu nổi bật.
Quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Viettel giúp Quân đội Việt Nam hiện đại hơn và nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những kết quả này đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ mà biết bao thế hệ cha anh phải đánh đổi xương máu mới giành được.
Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong bối cảnh biến động của tình hình thế giới, việc đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự lên tầm cao mới, góp phần nâng cao chất lượng tổng lực sức mạnh chiến đấu.
“Trong đó, trực tiếp nâng cao hiệu quả bảo đảm và dự trữ vũ khí cho quân đội là vấn đề quan trọng, cấp thiết”, ông Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Viettel cần làm chủ công nghệ lõi, thu hút nhân tài khắp thế giới

Theo người đứng đầu Nhà nước, Việt nam xác định khoa học công nghệ là nền tảng xây dựng quân đội hiện đại, những thành tựu tiên tiến nhất phải được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.
Ngoài ra, những thành tựu khoa học công nghệ quân sự cũng phải được ứng dụng hiệu quả trong vấn đề phát triển kinh tế.
Với tinh thần này, Chủ tịch nước đã đề nghị các cấp, các ngành, bao gồm cả Viettel phải thực hiện tốt nhiệm vụ từng bước tự chủ phát triển khoa học công nghệ, từ nghiên cứu, thiết kế, đến sản xuất để phát triển các sản phẩm khoa học quân sự quốc phòng nói chung, các loại vũ khí trang thiết bị nói riêng phù hợp với địa hình, điều kiện tác chiến của quân đội Việt Nam.
Rosatom - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
Việt Nam quan tâm đến công nghệ năng lượng tái tạo của Rosatom
Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngoài việc phát huy kết quả đạt được, cùng với việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Tập đoàn Viettel cần có chiến lược phát triển khoa học công nghệ quân sự theo hướng vững chắc.
“Phải làm chủ công nghệ cốt lõi, tự chủ trong nghiên cứu sản xuất, từng bước hỗ trợ hình thành hệ thống công nghiệp quốc phòng trong nước”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Lãnh đạo Nhà nước cũng yêu cầu Viettel phải chủ động hơn nữa trong việc đề xuất các chính sách với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.
“Bao gồm cả việc thu hút nhân tài, đối tác mạnh ở trong khu vực và thế giới”, theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ được trao cho tác giả, đồng tác giả của các công trình tiêu biểu, đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có ảnh hưởng rộng lớn, hiệu quả lâu dài trong đời sống nhân dân; phục vụ phát triển của nền khoa học công nghệ nước nhà, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Chủ tịch về công nghệ và phát triển toàn cầu của Tập đoàn Qualcomm Alex Rogers. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Viettel hợp tác về 5G với Qualcomm, Việt Nam muốn đi trước với công nghệ 6G
Qua năm lần xét tặng giải thưởng vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015, đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận Giải thưởng cao quý này.
Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6 được Bộ Khoa học và Công nghệ - Cơ quan Thường trực triển khai từ tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng đã giao cho Cục Khoa học quân sự - Cơ quan Thường trực của Bộ Quốc phòng, phối hợp tổ chức xét tặng giải thưởng trong Bộ Quốc phòng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала