Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính sách mở cửa của NATO

© AP Photo / Turkish PresidencyTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh thự tổng thống ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nói nước này chân thành ủng hộ chính sách mở cửa của liên minh.
Đồng thời, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm nếu Thụy Điển và Phần Lan không thể hiện rõ ràng việc họ đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, thì Ankara sẽ không ủng hộ việc họ gia nhập liên minh.
Vào ngày 19 tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố với NATO ý định nói “không” với việc gia nhập Stockholm và Helsinki vào liên minh. Theo ông Erdogan, Ankara không muốn mắc phải sai lầm tương tự hai lần.
Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các điều kiện để chấp thuận cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh. Trong số đó có việc dẫn độ các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan, mà Ankara coi là tổ chức khủng bố, cũng như phải chấm dứt sự ủng hộ tổ chức này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc tiếp cận báo chí chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc hội đàm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
Chuyên gia Hoa Kỳ kêu gọi loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO
Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý, NATO, theo Erdogan, "sẽ không phải là một tổ chức an ninh, mà sẽ trở thành nơi có nhiều đại diện của những kẻ khủng bố". Các quốc gia không thể được chấp nhận vào liên minh mà không có sự chấp thuận nhất trí của tất cả các thành viên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала