Giống như COVID? Nhà virus học giải thích tình hình bệnh đậu mùa khỉ

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhPhòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus đậu mùa khỉ được phát hiện ở Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, rất nguy hiểm và không có thuốc chữa trị, Alexandr Lukashev, nhà virus học, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói với Gazeta.ru.
Ông lưu ý rằng vi rút đậu mùa đã được biết đến từ lâu, có rất nhiều loại vi rút gây bệnh đậu mùa.

"Vi rút đậu mùa ở người đã bị diệt trừ, nhưng vi rút đậu mùa của nhiều loài động vật vẫn tiếp tục lưu hành. Và cho đến nay, người ta chỉ quan sát thấy những trường hợp cá biệt hoặc những đợt bùng phát nhỏ của bệnh đậu mùa khỉ phân bố ở châu Âu cho đến tận ngày nay, tuy vậy những gì xảy ra hiện tại khá bất thường, nhưng vẫn chưa có lời giải thích. Có thể vi rut đã đột biến và có khả năng truyền từ người này sang người khác", - Lukashev nói.

Hiện nay nguyên nhân vi rút lây lan ở châu Âu vẫn không thể xác định được, ông giải thích.
Theo lời bác sĩ virus học, căn bệnh này nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị.

"Loại vi rút này khá nguy hiểm, khoảng 1% trường hợp có thể gây tử vong, không có thuốc chữa trị vi rút. Nhưng rõ ràng, căn bệnh này lây lan khá chậm, vì vậy việc kiểm soát nó nếu cần thiết sẽ dễ dàng hơn nhiều so với coronavirus", - Lukashev kết luận.

Con khỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Phát hiện bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ
Ngày 19 tháng 5, Thụy Điển xác nhận ca bệnh nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên. Cùng ngày, bệnh nhân khác được phát hiện tại vùng Ile-de-France. Một số trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ đã được phát hiện vào ngày 20 tháng 5 tại các bang South Wales và Victoria của Úc ở nam giới trong độ tuổi 40 và 30, ''Moskva 24'' đưa tin.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала