Chuyên gia cảnh báo về hậu quả của việc NATO cung cấp vũ khí cho Moldova

© Sputnik / Miroslav RotarMoldova
Moldova - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Việc NATO cung cấp vũ khí cho Moldova trong tình hình địa chính trị hiện nay có thể làm tăng đáng kể rủi ro cho vùng Pridnestrovie và làm phức tạp thêm tình hình ở đó, Dmitry Danilov, người đứng đầu bộ phận an ninh châu Âu của Viện châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, giáo sư MGIMO, nhận định.
Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với Telegraph rằng Anh và các nước NATO khác đang thảo luận về khả năng cung cấp vũ khí cho Moldova.

“Vẫn đang tiếp tục diễn ra thực tế hợp tác vốn đã được quy định trong khuôn khổ quan hệ hiệp ước song phương giữa Moldova và NATO. Nhưng trong tình hình hiện nay, cần phải tính đến những rủi ro liên quan đến việc quân sự hóa khu vực và Moldova. Chính điều này trong bối cảnh căng thẳng hiện nay gia tăng rủi ro khu vực hóa xung đột Ukraina, cũng như những rủi ro nội bộ của chính nước này dọc tuyến Pridnestrovie-Moldova", - ông Danilov nói.

Chuyên gia cho biết, nếu vũ khí được cung cấp cho Moldova, chắc chắn sẽ nảy sinh câu hỏi về việc độngthái này sẽ được xem xét như thế nào trong bối cảnh giải quyết mâu thuẫn vùng Transnistrian.
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
Phản đối bất kỳ thỏa thuận. Ai chặn đàm phán Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO
"Ngay cả việc Chisinau cảm thấy sẵn sàng xem xét khả năng diễn biến quân sự của cuộc xung đột Moldova-Pridnestrovian cũng gây khó khăn cho việc tìm ra bất kỳ cơ chế nào để hạn chế sự leo thang có thể xảy ra. Mặt khác, nó sẽ kích động cả hai bên xung đột thực hiện một số bước khác xa với viễn cảnh dàn xếp nội bộ", - ông nhấn mạnh.
Theo hiến pháp Moldova, nước cộng hòa này có quy chế trung lập, nhưng kể từ năm 1994, nước này đã hợp tác với NATO trong khuôn khổ kế hoạch đối tác cá nhân. Các cuộc thăm dò dư luận trước đó được tiến hành ở nước này cho thấy, phần lớn người dân Moldova phản đối việc gia nhập NATO.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала