Tân Thủ tướng Australia gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ

© AFP 2023 / Wendell TeodoroLãnh đạo đối lập người Úc Anthony Albaniz
Lãnh đạo đối lập người Úc Anthony Albaniz - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
MOSKVA (Sputnik) – Thủ lĩnh đảng Lao động Australia Antony Albanese, nổi lên như là người chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện toàn Liên bang vừa tuyên bố ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh QUAD ngày 24 tháng 5 tại Tokyo.
Ông sẽ tổ chức gặp gỡ song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
"Đã lên kế hoạch cho các cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Kishida, Tổng thống Biden, cũng như với Thủ tướng Modi. Những cuộc gặp này sẽ diễn ra vào chiều thứ Ba (theo giờ địa phương). Tôi trở lại Australia vào thứ Tư, và khi đó chúng tôi sẽ bắt tay vào việc", - ông Albanese nói với các phóng viên.
Đoạn video với bài phát biểu của ông đã đăng trên kênh truyền hình ABC của Australia.
Theo lời ông Albanese cuộc gặp các nhà lãnh đạo QUAD là "ưu tiên tuyệt đối với Australia". Ông lưu ý rằng đây là cơ hội để công bố với thế giới về sự thay đổi của Chính phủ và tiếp đến là những thay đổi về chính sách, cụ thể là theo cac hướng như biến đổi khí hậu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu mục tiêu chính của QUAD
Định dạng QUAD (đối thoại an ninh bốn bên) bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia, được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khởi xướng vào năm 2007 với tư cách là một cơ chế tham vấn không chính thức của bốn nước cùng chia sẻ các giá trị của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Nhu cầu về định dạng này đã tăng lên cùng với đà gia tăng mâu thuẫn Mỹ-Trung.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала