- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga: Moskva không muốn đóng băng đàm phán với Ukraina

© AFP 2022 / Alexander NemenovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Moskva sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán với Ukraina ngay khi Kiev thể hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói với phóng viên.

"Đây không phải là sáng kiến ​​của chúng tôi nhằm đóng băng các cuộc đàm phán hiện tại và tạm dừng mọi thứ. Chúng tôi sẽ sẵn sàng quay trở lại ngay khi Ukraina thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và ít nhất là đưa ra phản ứng đối với các đề xuất đã chuyển cho nước này", - Rudenko nói.

Bình luận về tuyên bố của cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraina Mikhail Podolyak rằng Kiev loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào với Moskva quy định việc công nhận các thực tế lãnh thổ mới, ông Rudenko lưu ý rằng Moskva "định hướng vào phản ứng chính thức của chính quyền Kiev".

Có khả năng đàm phán về việc trao đổi tù nhân với Azovstal

Trả lời câu hỏi liệu khả năng trao đổi binh sĩ Azovstal cho các quân nhân Nga có đang được thảo luận với Ukraina hay không, Andrei Rudenko nói rằng điều này không thuộc thẩm quyền của ông, nhưng ông bổ sung rằng, có thể, tất cả những điều này đang được thảo luận.

Trước câu hỏi làm rõ về việc liệu Bộ Ngoại giao Nga có cho phép khả năng trao đổi tù binh từ ‘Azovstal’ hay không, ông nói thêm: "Tôi thừa nhận bất kỳ khả năng nào, miễn nó không mâu thuẫn với ý nghĩa chính đáng".

Viện trợ quân sự của Mỹ đến Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev để tìm cách kéo dài xung đột

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала