Chuyên gia nói về Đài Loan: Có thể xảy ra cơn khủng hoảng dẫn đến hành động quân sự trực tiếp

© Depositphotos / ElwynnĐài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc Washington sẵn sàng tham gia quân sự để bảo vệ Đài Loan có thể đồng nghĩa với “cơn khủng hoảng” dẫn đến hành động quân sự trực tiếp, trong trường hợp căng thẳng leo thang, tàu của Hải quân Mỹ sẽ tiến gần hơn đến Đài Loan, chuyên gia Sergei Oznobishchev nói với Sputnik.
Trước đó, Tổng thống Biden đã tuyên bố việc Washington sẵn sàng tham gia quân sự trong việc bảo vệ Đài Loan "trong trường hợp có một cuộc xâm lược". Ông đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo.

"Thế giới phương Tây, trước hết là Hoa Kỳ, lo ngại rằng: Trung Quốc, mà nước này đã tăng cường các hoạt động hải quân, xuất hiện cơn thèm muốn sự trở lại của Đài Loan. Liên quan đến vấn đề này, Biden đã đưa ra tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, về Ukraina đã có phát ngôn rằng Hoa Kỳ và NATO không phải là các bên trong cuộc xung đột, thì ở đây ông đã thể hiện quyết tâm hơn và phải làm điều đó, nếu không, những lời chỉ trích khủng khiếp từ bên trong Hoa Kỳ sẽ đổ dồn vào ông. Điều này làm trầm trọng thêm tình hình, vì không rõ họ nên tham gia vào xung đột ở thời điểm nào. Nếu một cuộc tập trung nào đó của hạm đội Trung Quốc bắt đầu ở khu vực Đài Loan, thì rõ ràng, người Mỹ sẽ phải đưa hàng không mẫu hạm hoặc tàu của họ đến gần hơn. Khi căng thẳng gia tăng, “cơn khủng hoảng đối” với các hoạt động quân sự trực tiếp sẽ có thể xảy ra", giám đốc Viện đánh giá chiến lược và Phó Chủ tịch Hiệp hội “Nga- Mỹ” Oznobishchev nói.

Theo lời ông, chính trị quốc tế hiện đang nóng đến mức giới hạn.
Quân đội Nga thu giữ kho vũ khí của Ukraina với hàng nghìn tấn đạn dược - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Quốc hội lo ngại viện trợ cho Ukraina ngăn cản Mỹ gửi vũ khí đến Đài Loan

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của họ bị cắt đứt vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bại trận trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và rút ra Đài Loan. Những liên hệ thương mại và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu thập niên 1990 hai bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Trước đó, Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa tuyên bố: Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ thực hiện «hành động quyết định để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала